Home TIN NƯỚC MỸ Chuyên gia Mỹ: “Nếu Trump làm theo cách Việt Nam thì số người chết vì COVID-19 sẽ dưới 100”
TIN NƯỚC MỸ

Chuyên gia Mỹ: “Nếu Trump làm theo cách Việt Nam thì số người chết vì COVID-19 sẽ dưới 100”

Tin nước Mỹ – Mỹ đang phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19. Một chuyên gia đã nhận định, nếu Mỹ làm theo chiến lược của Việt Nam thì đã không để lỡ “thời gian vàng” ngăn ngừa dịch và số người chết vì COVID-19 cũng sẽ không khủng khiếp như hiện tại

Đó là nhận định của Robert Pollin – một giáo sư kinh tế học xuất sắc, đồng giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế Chính trị tại Đại học Massachusetts, Amherst, Mỹ trong buổi phỏng vấn độc quyền với tờ Truthout.

Trong buổi phỏng vấn này, ông đã đưa ra những bình luận trung lập về cách đối phó của Mỹ trong đại dịch COVID-19 hiện nay.

Theo ông, chính quyền tổng thống Trump gần như không có bất kỳ phản ứng gì trong dịch bệnh khiến cho tình hình  ngày càng tồi tệ và số người chết vì COVID-19 tại Mỹ tăng lên quá cao.

Tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở Mỹ vượt 180.000 người

Ông Robert Pollin cũng đặc biệt nhắc đến Việt Nam như một trường hợp phi thường nhất.

“Đến nay tại Việt Nam chỉ có 27 ca tử vong trên tổng số 95 triệu dân, tương đương với 0,25 phần triệu. Đây là quốc gia có thu nhập bình quân đầu người chỉ bằng khoảng 3% so với ở Mỹ nhưng họ đã chống dịch một cách tuyệt vời”, ông Robert Pollin nói.

Ngoài ra, ông Robert Pollin còn khẳng định rằng nếu Mỹ xử lý COVID-19 ở cấp độ có thẩm quyền như ở Việt Nam trong 8 tháng qua, thì hôm nay, tổng số người Mỹ chết vì đại dịch sẽ ở mức dưới 100.

Trong buổi phỏng vấn này, nhà kinh tế học cũng chỉ ra những bất cập của Mỹ trong việc tiến hành các chính sách cứu trợ kinh tế. Robert Pollin cũng nhắc lại bài học của Việt Nam và các nước châu Á về các chính sách xử lý dịch bệnh.

“Tôi chắc chắn không có chuyên gia nào (đủ khả năng) tính toán mất bao lâu Mỹ mới kiểm soát được COVID-19, hay đánh giá khả năng nó vẫn sẽ là mối đe dọa dài hạn tới sức khỏe cộng đồng. Nhưng trong trường hợp chúng ta phải đối mặt với một loại virus mà chúng ta không thể kiểm soát đầy đủ, ngay cả thông qua tiêm chủng phổ cập, thì tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta nên bắt đầu học hỏi từ Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, và – trong một tình huống trớ trêu lịch sử – đặc biệt là Việt Nam về cách tạo ra y tế công cộng để giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh”, ông Robert Pollin nói.

Theo Pollin, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 nguy hiểm  như hiện nay thì việc thành lập các hệ thống dịch vụ y tế công cộng để người dân Mỹ được tiếp cận với chăm sóc sức khỏe chất lượng tốt mà không quá phải lo lắng về tài chính là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp ngăn chặn những tác động nghiêm trọng của dịch bệnh.

Hiện tại, Mỹ đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19 với 5,8 triệu ca lây nhiễm và hơn 180.000 người tử vong. Tính theo tỉ lệ vong trên tổng dân số tại Mỹ đang là 514 phần triệu, tức là 514 người chết trên 1 triệu dân.

Tại Canada, con số này chỉ bằng nửa của nước Mỹ, tức là 239 phần triệu, tại Đức là 110 phần triệu, Úc là 15 phần triệu, Nhật Bản là 9 phần triệu. Trong khi đó, ở Trung Quốc – đất nước khởi nguồn dịch bệnh – cũng chỉ có 3 phần triệu.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...