Home TIN NƯỚC MỸ Tổng thống Trump đang hướng đến một nền kinh tế Mỹ “thoát Trung”
TIN NƯỚC MỸ

Tổng thống Trump đang hướng đến một nền kinh tế Mỹ “thoát Trung”

Trump tuyên bố về nền kinh tế thoát Trung
Tổng thống Trump gia tăng chỉ trích Trung Quốc

Tin nước Mỹ – Trong thời gian gần đây, tổng thống Trump liên tục nhắc đến khả năng tách rời với nền kinh tế Trung Quốc khi nhận thấy nước Mỹ tiếp tục chịu thiệt thòi trong mối quan hệ này

Ngày 7/7, trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng nhân ngày Lễ Lao động của Mỹ (Labor Day), tổng thống Donald Trump tiếp tục tuyên bố về khả năng tách rời nền kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc.

Nguyên nhân là ông Trump cho rằng là trong mối quan hệ làm ăn với Trung Quốc thì Mỹ luôn phải chịu nhiều thiệt thòi hơn.

“Tách biệt là một ý tưởng thú vị. Chúng tôi vẫn đang chịu thiệt hàng tỉ USD và nếu hai bên không làm ăn nữa, chúng tôi sẽ không phải mất tiền”, ông Trump cho hay.

Trump tuyên bố về nền kinh tế thoát Trung
Tổng thống Trump gia tăng chỉ trích Trung Quốc

Cũng trong cuộc họp báo này, tổng thống Trump nhấn mạnh sẽ buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm cho sự lây lan của đại dịch COVID-19 với những ảnh hưởng nặng nề cho toàn thế giới. Ngoài ra, ông sẽ siết chặt các hợp đồng của liên bang với các công ty Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ đưa Mỹ trở thành siêu cường sản xuất của thế giới và chấm dứt sự phụ thuộc vào Bắc Kinh mãi mãi”, tổng thống trump khẳng định.

Đây không phải là lần đầu tiên tổng thống Trump nói về việc tách rời nền kinh tế với Trung Quốc. Trước đây, trong chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ 2 của mình, ông Trump cũng tuyên bố sẽ cắt đứt hoàn toàn sự lệ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc nếu ông tái đắc cử.

Bên cạnh đó, ông khẳng định chính quyền của ông sẽ tích cực mang việc làm từ Trung Quốc trở lại Mỹ. Để thực hiện cho mục đích này, chính quyền Trump sẽ có các chính sách ưu đãi thuế cho các công ty di dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ và đánh thuế cao đối với các công ty Mỹ không đưa dây chuyền sản xuất về nước.

Trong thời gian gần đây, ông Trump gia tăng các chỉ trích và có các chính sách cứng rắn với Trung Quốc trong bối cảnh cuộc bầu cử Mỹ đang bước vào giai đoạn gấp rút.

Nhận thấy thái độ của người dân với Trung Quốc ngày càng tiêu cực, cả tổng thống Trump và ứng cử viên Biden đều lấy vấn đề này làm lá bài tranh cử cho mình.

Ông Trump cũng từng cáo buộc đối thủ của mình – ông Joe Biden, đã tỏ ra quá mềm mỏng với Bắc Kinh. “Nếu Biden đắc cử, Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ. Nếu vậy thì các bạn sẽ phải học tiếng Trung” – Tổng thống Mỹ từng tuyên bố.

Về phía Joe Biden, ông chỉ trích thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa ông Trump với Trung Quốc là không thể khả thi, đầy mơ hồ và tỏ ra yếu đuối trước Bắc Kinh.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...