Home TIN NƯỚC MỸ Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ có vắc xin COVID-19 trong vài tuần tới
TIN NƯỚC MỸ

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ có vắc xin COVID-19 trong vài tuần tới

Vắc xin COVID-19
Vắc xin COVID-19 sẽ được phân phối sớm tại Mỹ

Tin nước Mỹ – Tổng thống Trump nói Mỹ sẽ xét duyệt một loại vắc xin ngăn ngừa COVID-19 trong vài tuần sắp tới. Ông Trump cũng khẳng định sự xét duyệt này không nhằm mục đích chính trị, trong bối ảnh cuộc đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn nước rút.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Fox & Friends” vào ngày 15/9, tổng thống Donald Trump đã có những chia sẻ về đại dịch COVID-19 và quá trình phát triển vắc xin chống COVID-19 của Mỹ.

“Mọi người sẽ không phải đợi vài năm để có vaccine. Tôi đã thúc đẩy quá trình cùng với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Chúng ta sẽ có vaccine trong vài tuần nữa, có thể là 4 hoặc 8 tuần. Chúng ta có rất nhiều công ty tuyệt vời”, ông Trump phát biểu.

Khi được hỏi về những tranh cãi trong cách đối phó với đại dịch và những cáo buộc ông đã coi thường sự nguy hiểm của dịch bệnh để tập trung phát triển kinh tế, tổng thống Trump nói rằng ông “không muốn tạo ra sự hoảng loạn và làm quá mọi thứ”.

Trump nói Mỹ sẽ có vắc xin COVID-19 trong vài tuần tới
Trump nói Mỹ sẽ có vắc xin COVID-19 trong vài tuần tới

Ông Trump còn nhấn mạnh rằng tình hình dịch COVID-19 của Mỹ đang có những thay đổi tích cực: “Chúng ta đang xoay chuyển tình thế. Texas dần hạ nhiệt, Florida cũng đang làm rất tốt”.

Vắc xin COVID-19 đang là vấn đề có tính quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã khiến hàng trăng nghìn người Mỹ tử vong, hàng triệu người thất nghiệp và nền kinh tế lao dốc,ông Trump đang mất lợi thế trước đối thủ của mình là ứng cử viên tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, việc có vắc xin COVID-19 kịp thời sẽ là một cú lội ngược dòng giúp ông Trump nắm chắc lợi thế. Bởi vậy ứng viên tổng thống Joe Biden và một số nghị sĩ đảng Dân Chủ đang bày tỏ sự lo ngại áp lực chính trị có thể dẫn tới việc phê chuẩn vaccine một cách vội vàng, ảnh hưởng đến tính an toàn của vắc xin.

Trong khi đó, tiến sĩ Anthony Fauci – cố vấn y tế dẫn dắt cuộc chiến chống đại dịch của Nhà Trắng, từng nhiều lần nói rằng việc phê duyệt một loại vaccine Covid-19 an toàn và hiệu quả vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau là có khả năng.

Trong một diễn biến liên quan, CEO Albert Bourla của công ty Pfizer tuyên bố sẽ phân phối vaccine COVID-19 cho người dân Mỹ vào cuối năm nay nếu các thử nghiệm cho thấy sản phẩm an toàn và hiệu quả.

Vắc xin COVID-19
Vắc xin COVID-19 sẽ được phân phối sớm tại Mỹ

Loại vaccine này được phát triển bởi Pfizer và hãng dược Đức BioNTech. Hồi tháng 7, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đầu tư cho liên doanh Pfizer – BioNTech 1,95 tỷ USD để 2 công ty sản xuất và phân phối 100 triệu liều vaccine.

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới, với hơn 6,7 triệu ca nhiễm và hơn 199.000 người chết. Trong thời gian gần đây, dịch bệnh tại Mỹ đang có có thay đổi tích cực khi số ca mắc Covid-19 giảm 15% trong tuần trước so với 7 ngày trước đó, số ca tử vong cũng giảm 4 tuần liền.

Tuy nhiên, 27 trong số 50 bang của Mỹ vẫn có tỷ lệ dương tính với virus corona trên 5% nên việc tìm ra loại vắc xin COVID-19 là việc cần thiết nhất lúc này.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...