Home TIN NƯỚC MỸ Trump nói lời chào tạm biệt người dân Mỹ
TIN NƯỚC MỸ

Trump nói lời chào tạm biệt người dân Mỹ

Ông Trump phát thông điệp chia tay người dân Mỹ qua video
Ông Trump phát thông điệp chia tay người dân Mỹ qua video

Tin nước Mỹ – Trước thời điểm chuyển gian quyền lực, ông Trump đã phát thông điệp chia tay qua video và gửi lời chúc cho chính quyền mới. Ông là tổng thống Mỹ đầu tiên từ chối tham gia lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Ông Trump phát video chia tay người dân Mỹ

Trong video dài 20 phút được Nhà Trắng công bố vào ngày 19/1, tổng thống Trump đã có bài phát biểu chia tay người dân Mỹ. Ông gửi lời chúc đến người kế nhiệm nhưng lại không nhắc tên ông Biden.

“Thời gian gia, chúng tôi đã làm những gì có thể làm và nhiều hơn thế nữa. Tuần này, chúng ta chào đón chính quyền mới và cầu chúc họ thành công trong việc đảm bảo cho nước Mỹ an toàn và thịnh vượng. Chúng tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất và muốn họ gặp may mắn”, ông Trump chia sẻ trong video

Ông Trump phát thông điệp chia tay người dân Mỹ qua video
Ông Trump phát thông điệp chia tay người dân Mỹ qua video

Bên cạnh đó ông đã ca ngợi chính quyền của mình trong việc cắt giảm thuế và ký Thỏa thuận thương mại Mỹ – Mexico – Canada (USMCA). Đặc biệt hơn là thành công của chính quyền Mỹ trong việc thúc đẩy phát triển vaccine COVID-19 với thời gian kỷ lục.

Tổng thống Trump cũng đề cao những thành tựu ngoại giao của mình trong 4 năm qua. Bao gồm việc tiêu diệt được tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Afghanistan vào năm 2017 và tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi – thủ lĩnh nhóm khủng bố này vào năm 2019. Ngoài ra những chính sách cứng rắn với Trung Quốc cũng tạo nên dấu ấn trong suốt nhiệm kỳ tổng tống của ông Trump.

Ông Trump tự hào rằng mình là tổng thống đầu tiên sau Jimmy Carter không để Mỹ tham gia vào một cuộc xung đột mới. Bên cạnh việc đưa quân đội Mỹ tránh khỏi những “cuộc chiến không hồi kết” thì ông Trump còn phải cố gắng giải quyết các xung đột quân sự ở nước ngoài có từ thời những người tiền nhiệm của ông.

Tổng thống Trump sẽ không tham gia lễ nhậm chức của người kế nhiệm

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden diễn ra vào ngày 20-1
Lễ nhậm chức của ông Joe Biden diễn ra vào ngày 20-1

Quyết định này được tuyên bố vào ngày 8/1. Ông Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên trong suốt 152 năm qua từ chối tham gia lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Tuy nhiên dù từ chối tham gia lễ nhậm nhưng ông Trump cam kết sẵn sàng chuyển giao quyền lực có trật tự

Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đã hoan nghênh quyết định này. “Đó là một trong số ít điều mà tôi đồng tình với ông ấy. Ông Trump không xuất hiện tại lễ nhậm chức là một điều tốt”, ông Biden nhận định.

Ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào trưa ngày 20/1. Phó tổng thống Mike Pence sẽ là đại diện cấp cao duy nhất của chính quyền sắp mãn nhiệm đến dự buổi tuyên thệ của ông Biden và bà Kamala Harris.

Thành tựu để đời sau nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump

Ngoài những điều đã được phát biểu trong video chia tay tại Nhà Trắng thì Tổng thống Mỹ Donald Trump còn để lại nhiều di sản ấn tượng trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đối ngoại và tư pháp.

Thứ nhất, ông Trump là người lựa chọn bà Amy Coney Barret cho vị trí thẩm phán Toà án tối cao. Bà trở thành thẩm phán trẻ nhất trong nhiều thế hệ và là nữ thẩm phán thứ 5 của Tòa án Tối cao Mỹ.

Thứ hai, những cuộc gặp gỡ giưa Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng tạo nên dấu ấn. Ông là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Điều này là sự khởi đầu tốt đẹp cho quan hệ ngoại giao song phương.

Thứ ba, trước thời điểm đại dịch COVID-19 diễn ra, nền kinh tế Mỹ dưới thời chính quyền Trump đã ghi nhận nhiều dấu ấn tích cực về việc làm, thu nhập của người lao động và thị trường chứng khoán. Vào cuối năm 2019, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm còn 3,5% – mức thấp nhất trong vòng 50 năm trở lại. Tỉ lệ nghèo đói cũng giảm xuống 11,8% – mức thấp nhất trong vòng 17 năm.

Thứ 4, suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump đã ban hành nhiều chính sách cứng rắn về vấn đề nhập cư. Nổi bật nhất là việc thúc đẩy việc hoàn thành bức tường biên giới với Mexico nhằm ngăn chặn những người di cư qua biên giới phía nam. Tính đến ngày 8/1, chính quyền Tổng thống Trump đã xây dựng được  730 km hàng rào biên giới chung giữa Mỹ và Mexico. Đây được cho là dấu ấn tạo nên thành công trong nhiệm kỳ của ông Trump.

>>> Xem ngay: Thành tựu “đáng kinh ngạc” trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...