Home TIN NƯỚC MỸ Washington đứng ngồi không yên khi New York khoanh vùng ổ dịch
TIN NƯỚC MỸ

Washington đứng ngồi không yên khi New York khoanh vùng ổ dịch

Báo Mỹ – Ngày 10-3, Thống đốc bang Washington Jay Inslee cho biết đang cân nhắc các biện pháp bắt buộc vì số ca nhiễm thể lây lan đến 64.000 người.

Cùng ngày, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã lên kế hoạch điều động Vệ binh Quốc gia để khoanh vùng khu vực New Rochelle (bang New York) nhằm kiểm soát dịch khi khu vực này vượt mức 100 ca.

Theo số liệu của Reuters ngày 10-3, bang Washington đã tăng từ 105 ca nhiễm lên 267 ca nhiễm so với một ngày trước đó, số người tử vong đã lên đến 24 người. Tất cả các ca nhiễm và tử vong đều nằm trong khu vực Seattle, trong đó tập trung nhiều nhất là ở viện dưỡng lão Life Care Center Kirkland với 19 ca tử vong. Đây cũng là địa điểm đầu tiên bùng phát ổ dịch viên phổi cấp lớn nhất nước Mỹ.

Thống đốc Jay Inslee cho biết, các nhà dịch tễ học đã cảnh báo có thể đang có 500-2.000 ca nhiễm virus corona chủng mới ở bang Washington. Với tốc độ lây truyền mạnh như vừa qua, con số có thể tăng gấp đôi sau 5-8 ngày. Ông lo ngại nếu không có “biện pháp thực sự”, số ca nhiễm có thể lên đến 64.000 sau 8 tuần nữa. Con số này dự báo sẽ vượt ra ngoài tầm kiểm soát của giới chức trách, theo lời ông Jay Inslee.

Thống đốc bang Washington Jay Inslee. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc đóng cửa toàn bang, thống đốc bang Washington cho hay giới chức địa phương đang cân nhắc thêm vì nếu đóng cửa sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của mọi người, cơ quan chức năng sẽ nỗ lực tìm ra các giải pháp giảm thiểu điều đó.

Trước đó, cũng vì trì hoãn các biện pháp mạnh nên việc xét nghiệm tại viện dưỡng lão Life Care Center Kirkland đã chậm trễ dẫn đến việc 55 trong 120 người sống trong viện nhiễm virus, 64 trong tống số 180 nhân viên việc dưỡng lão đang ở nhà và có các triệu chứng của virus (số liệu do phát ngôn viên của viện dưỡng lão Tim Killian cung cấp).

Trước những lo ngại và do dự của giới chức bang Washington, ông Scott Gottlieb, cựu giám đốc Cơ quan Thực phẩm – Dược phẩm Mỹ (FDA) bày tỏ quan điểm rằng trong khi bang New York dưới sự lãnh đạo của Thống đốc Cuomo đang hành động mạnh mẽ và hợp lý thì bang Washington lại đang chậm hơn trong việc đưa ra hành động mạnh mẽ ở Seattle.

Bang washington xác nhận trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên vào ngày 7-3, chỉ trong 3 ngày, số ca nhiễm ở bang này đã chạm mức 267 người. Với tốc độ lan nhanh “phi mã” như thế này, con số người nhiễm và tử vong chắc chắn vẫn chưa dừng lại.

Phi Yến/Báo Mỹ

Written by
Nước Mỹ

Just for admin

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...