Home TIN NƯỚC MỸ 12 điều tối kỵ không nên làm khi sinh sống tại Mỹ
TIN NƯỚC MỸ

12 điều tối kỵ không nên làm khi sinh sống tại Mỹ

Không nhắn tin khi đang lái xe tại Mỹ

Mỹ là điểm đến mơ ước của hàng triệu người trên thế giới. Nhưng cũng như các quốc gia đa đảng khác, Mỹ có những điều luật “bất thành văn” do các cơ quan lập pháp của các bang quy định.

Có rất nhiều người di cư đến Mỹ nhưng không nắm rõ quy định của địa phương nên đã vô tình rơi vào tình trạng vi phạm pháp luật. Điều này có thể gây ra các hậu quả nặng nề, thậm chí còn phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất.

Vậy nên, việc đầu tiên bạn nên làm khi đến với nước Mỹ là tìm hiểu những điều không nên làm khi sinh sống tại Mỹ. Tham khảo bài viết dưới đây của Báo Mỹ nhé!

 • Không được đánh trẻ em

Tại Mỹ nói riêng và nhiều nước phương Tây nói chung, trẻ em được bảo vệ tuyệt đối và các hành vi gây hại với trẻ em sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

Điều luật này áp dụng cả với cha mẹ của đứa bé. Nếu vi phạm quy định này, bạn có thể mất quyền nuôi con, thậm chí là bị kết án tù.

Điều không nên làm khi sinh sống tại Mỹ
Không được dụng bạo lực với trẻ em, kể cả hành động hay lời nói

Luật pháp Mỹ xử lý rất nghiêm ngặt về các hành vi bạo lực gia đình. Khi 2 vợ chộng tranh cãi, chỉ cần động tay động chân là nạn nhân có thể báo cảnh sát và hậu quả rất nghiêm trọng. Tùy vào mức độ thương tích, người bị cáo buộc về tội danh này có thể bị kết án tù.

Tại California, đạo luật về bảo hộ nạn nhân bạo lực gia đình được quy định khắt khe. Theo đó, người bị tố cáo về việc bạo lực gia đình sẽ phải bị đưa ngay vào nhà tù và chờ quyết định của tòa án.

Trong trường hợp nghi phạm không phải là công dân Mỹ thì sẽ giao cho Sở Di trú Mỹ tiếp nhận kiểm soát. Nếu có tái phạm thì người này sẽ bị tước thẻ xanh và đối mặt nguy cơ trục xuất.

 • Nói không với việc nhắn tin khi lái xe tại Mỹ

Trong danh sách điều không nên làm khi sinh sống tại Mỹ thì không thể không nhắc đến việc tham gia giao thông. Có tới 19 bang tại Mỹ ban hành đạo luật cấm nhắn tin trong lúc lái xe. Trong đó có 6 bang cấm tuyệt đối việc dùng 1 tay để điều khiển xe ô tô.

Không nhắn tin khi đang lái xe tại Mỹ

>>> Xem ngay: Người đàn ông gốc Việt “khốn khổ” vì lái xe khi uống rượu tại Mỹ

 • Không chơi cờ bạc “ăn tiền”

Một số bang của Mỹ còn có quy định nghiêm về hành vi chơi cờ bạc hay cá độ dưới bất kỳ hình thức nào đều bị trừng phạt. Dù chơi ở nhà hay chơi ở nhà một người nào đó, nếu các bạn dùng tiền để cá cược thì bị tính là vi phạm pháp luật.

Về mức phạt, luật pháp Mỹ quy định rõ: nếu số tiền đánh bạc chưa vượt quá 2.500 USD thì mức phạt có thể lên đến 250 USD. Còn nếu số tiền vượt quá 2.500 USD thì có thể tính là vi phạm tội nhẹ và có thể bị phạt tù nửa năm.

Trong trường hợp kinh doanh sòng bạc trái phép có thể bị coi là trọng tối và mức án có thể lên đến 1 năm.

 • Không thiếu nợ tín dụng quá nhiều

Mỹ là đất nước rất coi trọng tín dụng. Bởi vậy nếu thẻ tín dụng của bạn bị liệt vào danh sách đen thì bạn có thể mất đi một số đặc quyền nhất định.

Ví dụ như ngoài việc phải đền bù vào số tiền thiếu nợ thì bạn có thể phải sử dụng tiền mặt để giao dịch cho các giao dịch mua bán, kể cả việc mua nhà hay mua xe.

 • Không tùy tiện uống rượu hay hút thuốc nơi công cộng 

Uống rượu, hút thuốc nơi công cộng là điều không nên tùy tiện làm khi sinh sống tại Mỹ
Nhiều thành phố nguy định nghiêm ngặt về hành vi uống rượu, hút thuốc ở nơi công cộng

Hiện tại pháp luật tại 29 tiểu bang của Mỹ đều ban hành lệnh cấm hút thuốc tại các nhà hàng và quán bar.

Cũng có nhiều thành phố nghiêm cấm việc hút thuốc và uống rượu nơi công cộng, bao gồm cả công viên.

 • Không tùy tiện ra khỏi xe khi bị cảnh sát truy đuổi

Khi tham gia giao thông, nếu bạn có bất kỳ hành vi nào trái quy định, cảnh sát sẽ truy đuổi bạn để cho bạn dừng xe lại. Tuy nhiên với trường hợp này bạn phải dừng xe nhưng không thể tùy tiện ra khỏi xe.

Ngoài ra, bạn phải nghe theo chỉ dẫn của cảnh sát và không được có bất kỳ hành động thừa thãi nào, nếu không cảnh sát sẽ có quyền bắn bạn.

 • Không phơi đồ lót ở nơi dễ nhìn thấy

Nhiều thành phố tại Mỹ có quy định không cho phơi đồ lót ở nơi dễ nhìn thấy. Trong khi đó, người Việt nói riêng và người châu Á nói chung lại thích phơi đồ lót dưới ánh nắng mặt trời. Nếu bị hàng xóm hoặc người qua đường tố cáo, bạn sẽ bị phạt.

Đây là lý do vì sao bạn phải tìm hiểu về những điều không nên làm khi sinh sống tại Mỹ để khỏi phải bỡ ngỡ trước những tình huống oái ăm này.

Phơi đồ lót ở nơi dễ nhìn thấy có thể bị phạt
 • Không tùy tiện ở lại công viên vào ban đêm

Nhiều thành phố tại Mỹ quy định không được tùy tiện ở lại công viên vào ban đêm. Đặc biệt đối với các các công viên có ghi rõ thời gian sử dụng. Nếu ở lại công viên quá thời gian quy định mà bị cảnh sát phát hiện thì bạn có thể bị phạt hoặc truy tố trước tòa.

Ngoài ra, một số công viên chỉ dành riêng cho trẻ em và các bà mẹ đưa con tới chơi. Vì vậy nếu không biết tiếng Anh, vô tình đi vào khu vực đó thì cũng tính là vi phạm pháp luật.

 • Không tự ý giúp đỡ người bệnh

Trong trường hợp gặp phải một người bị ngất hoặc đột nhiên phát bệnh, bạn không được tùy tiện đỡ họ dậy trừ khi bạn là nhân viên cứu hộ y tế chuyên nghiệp. Bởi vì các hành động không có chuyên môn có thể khiến tình hình trở nên nguy hiểm hơn.

Việc bạn có thể làm là gọi cho ngay cho đường dây nóng 911 để cấp cứu kịp thời cho người bệnh.

 • Không tùy tiện xây dựng hay cải tạo nhà khi không có giấy phép

Nếu vi phạm quy định này, bạn có thể bị phạt khoảng 5000 USD hoặc 6 tháng tù giam. Đối với các lần tái phạm sau đó thì mức phạt sẽ tăng thêm nửa năm tù giam và phạt thêm 20% tổng giá trị hợp đồng.

Trong trường hợp bạn cho người khác mượn giấy phép thì sẽ bị xử phạt nghiêm khắc hơn.

 • Không được bắn động vật

Mọi người thường nói vui rằng, ở Mỹ ưu tiên trẻ em, phụ nữ, động vật rồi mới đến lượt đàn ông. Điều này có thể hiểu việc bảo vệ động vật được coi trọng như thế nào.

Nếu một người lạ đột nhập vào nhà bạn, bạn có thể bắn. Nhưng nếu bạn bắn chết các loại động vật vào nhà bạn thì chính là vi phạm pháp luật.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...