Home TIN NƯỚC MỸ Bang New York dọa kiện vì bị Trump tuyên bố không cấp vaccine COVID-19
TIN NƯỚC MỸ

Bang New York dọa kiện vì bị Trump tuyên bố không cấp vaccine COVID-19

Trump tuyên bố không phân phối vaccine COVID-19 cho bang New York
Trump sẽ phân phối vaccine COVID-19 cho bang New York nếu thống đốc Andrew Cuôm thừa nhận loại vaccine này

Tin nước Mỹ – Thống đốc bang New York cho biết có thể sẽ kiện chính quyền liên bang sau khi tổng thống Trump tuyên bố sẽ phân phối vaccine Covid-19 của hãng dược Pfizer tới toàn bộ công dân Mỹ vào tháng 4/2021, nhưng lại trừ người dân New York.

Trong một thông báo ngày 15/11, thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã nói về việc chính quyền tổng thống Trump tuyên bố không phân phối vaccine COVID-19 cho người dân bang này. Ông Andrew Cuomo khẳng định sẽ không để người dân New York bị ngược đãi hay bắt nạt.

“Hôm nay tôi nói với các bạn, nếu chính quyền Tổng thống Trump không thay đổi kế hoạch này và không cung cấp quy trình vaccine công bằng, chúng tôi sẽ thực thi các quyền hợp pháp của mình. Chúng tôi sẽ đưa ra hành động pháp lý để bảo vệ người dân New York”, ông Cuomo tuyên bố.

Trump tuyên bố không phân phối vaccine COVID-19 cho bang New York
Trump sẽ phân phối vaccine COVID-19 cho bang New York nếu thống đốc Andrew Cuôm thừa nhận loại vaccine này

Sự việc này diễn ra sau cuộc họp báo ngày 13/11 của tổng thống Trump nói về vấn đề về dịch COVID-19 và chiến dịch thần tốc “Warp Speed” để có được vaccine trong năm sau.

Theo đó, ông Trump nhận định khi vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 của hãng Pfizer được phân phối cho công dân Mỹ vào tháng 4/2021 thì bang New York sẽ không nhận được bất cứ lô hàng nào vì trước đó Thống đốc bang Andrew Cuomo đã chỉ trích kế hoạch triển khai vaccine của chính quyền.

“Hàng triệu liều vaccine dự kiến sớm được phân phối. Quỹ đầu tư của chúng tôi sẽ giúp cung cấp miễn phí vaccine của Pfizer. Nhân viên tuyến đầu, người già, người Mỹ có nguy cơ cao mắc bệnh có thể nhận được vaccine chỉ trong vài tuần, trừ người dân New York”, tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo.

“Vì lý do chính trị, thống đốc đã quyết định nói những điều rất tệ. Ông ấy không tin tưởng sự an toàn của loại vaccine mà chúng tôi có. Chúng tôi sẽ không giao vaccine đến New York cho đến khi chúng tôi được phép làm như vậy”, ông Trump nói thêm.

Thống đốc Cuomo là một trong những người dẫn đầu trong việc cáo buộc tổng thống Trump “chính trị hóa quy trình y tế của đất nước này”. Ông thường xuyên bày tỏ sự hoài nghi về mức độ an toàn và mức độ tín nhiệm trong quy trình phê duyệt vaccine của chính quyền tổng thống Trump.

vaccine Covid-19 Mỹ đạt hiệu ủa hơn 90%
Hãng dược Pfizer cam kết vaccine COVID-19 đạt hiệu quả hơn 90%

Thậm chí sau khi chính quyền Trump thông báo về kế hoạch phân phối vaccine COVID-19 cho người dân Mỹ vào tháng 12 thì thống đốc Cuomo nói rằng ông sẽ có hội đồng chuyên gia riêng để “xem xét” một cách độc lập bất kỳ việc tiêm chủng nào từ chính phủ liên bang.

Mới đây trong chương trình “Chào buổi sáng nước Mỹ” của Đài ABC vào ngày 9/11, thống đốc Cuomo lại tiếp tục chỉ trích tiến trình sản xuất vaccine của chính quyền Tổng thống Trump.

“Chính quyền Tổng thống Trump đang triển khai kế hoạch tiêm chủng và tôi tin rằng đó là sai sót. Về cơ bản, họ sẽ để các nhà cung cấp tư nhân làm điều đó. Ngoài ra khoảng 2 tháng nữa ông Joe Biden mới nắm chính quyền, và điều này có nghĩa chính quyền hiện tại này sẽ triển khai kế hoạch vaccine”, ông Andrew Cuomo – một người theo đảng Dân chủ nhận định.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...