Home TIN NƯỚC MỸ Biến chủng Delta và “bộ mặt” mới của Covid-19 ở Mỹ
TIN NƯỚC MỸ

Biến chủng Delta và “bộ mặt” mới của Covid-19 ở Mỹ

Biến chủng Delta và "bộ mặt" mới của Covid-19 ở Mỹ

Tin nước Mỹ – Các bác sĩ và y tá ở bang Missouri, nơi biến chủng Delta đang khiến số ca nhiễm tăng vọt, nhận thấy 1 xu hướng rõ rệt: bệnh nhân ngày càng trẻ hơn và tình trạng bệnh diễn biến xấu đi nhanh hơn bao giờ hết.

“Bệnh nhân đến bệnh viện sớm hơn nhưng không lâu sau đó họ đã cần đến mức oxy cao hơn và phải chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt”, Rachel Keech, nhà khoa học đang cộng tác với hệ thống y tế Mercy cho hay.

Hiện số ca tử vong tại Mỹ vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với đỉnh năm ngoái, nhưng các số liệu dự báo từ bang Missouri đang gióng lên hồi chuông cảnh báo cho cả nước. Tại bang này tỷ lệ số ca nhập viện vì Covid trên 100.000 người đã tăng gấp 3 trong thời kỳ từ đầu tháng 6 đến cuối tuần trước. Nhóm có tỷ lệ tăng lên cao nhất là những người ngoài 40 tuổi (tăng 400%). Đối với nhóm từ 60 tuổi trở lên mức tăng nhẹ hơn nhưng cũng rất đáng chú ý.

Biến chủng Delta và "bộ mặt" mới của Covid-19 ở Mỹ

Mặc dù cho đến nay chưa rõ các xu hướng này có xảy ra trên diện rộng hay không, nghiên cứu của Keech là 1 ví dụ cho thấy các biến chủng lây lan mạnh hơn đang thay đổi “bộ mặt của đại dịch” như thế nào bất chấp vaccine. Trong khi đó ở những bang bảo thủ mà dân chúng e ngại không muốn tiêm vaccine, giường bệnh đang nhanh chóng được lấp đầy chẳng khác gì so với những gì đang diễn ra ở các nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp ở châu Á, châu Phi và Nam Mỹ.

“Không biết đại dịch sẽ kết thúc theo cách nào và sẽ diễn biến xấu đến đâu nữa”, Michael Saag, bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm và cũng là giáo sư tại ĐH Alabama nói. “Mọi người nghĩ rằng họ biết rõ về Covid nhưng đó chỉ là trước khi biến chủng Delta xuất hiện. Giờ chúng ta phải học lại từ đầu. Nước Mỹ đang đứng trước 1 bước ngoặt mới”.

Tại cuộc họp báo hôm 22/7, chính quyền Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của vaccine. Hơn 160 triệu người Mỹ đã được tiêm vaccine đầy đủ, trong đó có rất nhiều cá nhân dễ bị tổn thương trước dịch bệnh.

Một số con số thống kê đang gióng lên hồi chuông báo động. Số ca nhiễm mới trung bình 7 ngày đã tăng 53% trong tuần trước, số ca nhập viện tăng hơn 30%. Và khoảng 40% số ca mới là từ các bang Florida, Texas và Missouri, những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Biến chủng Delta chiếm khoảng 83% số ca nhiễm mới ở Mỹ. Mặc dù chủng mới đã được biết đến là lây lan mạnh hơn và người mắc biến chủng Delta có nồng độ virus lớn gấp 1.000 lần chủng gốc, vẫn chưa rõ liệu biến chủng này có khiến bệnh nặng hơn hay diễn biến nhanh hơn hay không.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...