Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Chuẩn tướng gốc Việt đầu tiên của không quân Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Chuẩn tướng gốc Việt đầu tiên của không quân Mỹ

Báo Mỹ – Ngày 13/1, Bộ quốc phòng Mỹ cho biết, binh chủng không quân nước này vừa thăng hàm chuẩn tướng cho sĩ quan gốc Việt John Edwards. Ông cũng là tướng gốc Việt đầu tiên trong quân chủng không quân Mỹ.

Ông John Edwards sinh năm 1972 tại Sài Gòn, có cha là người Mỹ và mẹ là người Việt Nam. Cha ông làm việc trong quân đội Mỹ, sau ngày miền Nam giải phóng, John cùng với mẹ và 2 người chị sang định cư tại Mỹ vào năm 1975.

John Edwards tốt nghiệp ngành kỹ sư điện toán và hoàn tất chương trình đào tạo sĩ quan dự bị tại trường đại học University of Hawaii năm 1995. Vì có niềm đam mê mãnh liệt với trực thăng và ước mơ trở thành phi công quân sự nên từ năm 2000 – 2013, ông tham gia các khóa đào tạo chuyên môn và đậu ba bằng cao học hạng ưu về khoa học hàng không quân sự tại các trường không quân nổi tiếng của Mỹ. Năm 2014, ông được thăng cấp đại tá khi đảm nhận chức vụ tham mưu trưởng Lực lượng Tác chiến hỗn hợp (Joint Staff Innovation Group) tại Bộ Quốc Phòng.

Chuẩn tướng người Mỹ gốc Việt John Edwards (Phải) vừa được Tổng thống Trump thăng cấp.

Trong cuộc đời binh nghiệp rất đáng tự hào của mình, tướng John từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Không Quân Mỹ như:

Chỉ huy căn cứ không quân Ellsworth, Nam Dakota, cánh chiến đấu B1 lớn nhất trong Không quân M với 27 máy bay và hơn 3.800 thành viên quân sự và thân nhân.

Từng là tham mưu trưởng của nhóm tác chiến, huấn luyện viên về vũ khí, chỉ huy Phi đội Bom 96 hỗ trợ Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương và Giám đốc Bộ Tham mưu “Innovation Group”.

Chỉ huy Tập đoàn Huấn luyện bay 479 tại Trạm Không quân Hải quân Pensacola, Florida với 4 phi đội, 800 nhân viên, 45 máy bay T6 Texan II và T1A Jayhawk; huấn luyện các Sĩ quan hệ thống chiến đấu cho Không quân, Bộ Tư lệnh Không quân và Lực lượng Bảo vệ Không quân Mỹ.

Với bề dày kinh nghiệm phục vụ trong Không quân, ông được xem là một sĩ quan bậc thầy trong hệ thống chiến chiến đấu với hơn 2.450 giờ bay trong 237 trận chiến, điều khiển thành thạo các loại máy bay quân sự như: B52, T39, T37… đặc biệt là máy bay T43 của lực lượng Air Force One chuyên chở tổng thống và quan chức cao cấp của Mỹ.

Với những đóng góp cho nước Mỹ, vị sĩ quan gốc Việt vinh dự trở thành một trong 35 đại tá được Tổng Thống Donald Trump đề cử lên chuẩn tướng vào năm 2020.

Nói về việc thăng hàm lên chuẩn tướng của John Edwards, Đại Tướng Không Quân David L. Goldfein cho rằng đó là một sự ghi nhận về khả năng lãnh đạo và cống hiến, minh chứng của tinh thần quả cảm và lòng yêu nước của ông John Edwards.  

Tính đến nay, tất cả những binh chủng quan trọng nhất của quân đội Mỹ đều có những vị tướng gốc Việt, bao gồm: Chuẩn tướng John Edwards (Không quân),Thiếu Tướng Lương Xuân Việt (Lục quân), Chuẩn tướng lập thể Flora (Vệ Binh Quốc Gia), Chuẩn tướng Nguyễn Từ Huấn (Hải Quân) và Chuẩn tướng William Seely (Thủy quân lục chiến). 

Phi Yến/Báo Mỹ

Written by
Nước Mỹ

Just for admin

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...