Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Nữ phi công người Mỹ gốc Việt dự định bay vòng quanh thế giới một mình
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Nữ phi công người Mỹ gốc Việt dự định bay vòng quanh thế giới một mình

Báo Mỹ – Nữ phi công người Mỹ gốc Việt Nguyễn Anh Thư đang chuẩn bị kế hoạch trở thành người phụ nữ thứ 9 một mình bay vòng quanh thế giới.

Anh Thư là người sáng lập kiêm chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận “Phụ nữ trong vũ trụ và hàng không” (WAA) có trụ sở tại thành phố Atlanta (bang Georgia, Mỹ, đồng thời cũng là giảng viên hàng không của câu lạc bộ bay AeroVentures ở Atlanta.

Nữ phi công gốc Việt đang lên kế hoạch điều khiển may bay một động cơ LANCAIR IV-P đến 25 quốc gia từ ngày 15-5 đến ngày 1-7-2020 với chặng đường ước tính gần 50.000 km. Nếu dự định này được triển khai, Nguyễn Anh Thư sẽ trở thành nữ phi công người Mỹ gốc Việt đầu tiên một mình bay vòng quanh thế giới.

Anh Thư hướng dẫn bay cho học viên

Anh Thư sinh ra và lớn lên ở một làng quê nghèo thuộc tỉnh Phú Yên, cô tự nhận bản thân may mắn khi theo học tại một trường do Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) xây dựng và sau đó sang Mỹ định cư từ năm 12 tuổi. Sau khi sang Mỹ, cô gái Việt không ngừng nổ lực học tập và đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Anh Thư tốt nghiệp thủ khoa trung học và nằm trong top 10 người đứng đầu lớp khi tốt nghiệp Đại học Purdue (bang Indiana).

Sau hoàn tất chương trình đại học, để thỏa mãn ước mơ chinh phục bầu trời, cô tiếp tục nỗ lực để lấy được tấm bằng phi công lái máy bay tư nhân và trở thành giảng viên bay xuất sắc của Hiệp hội Phi công và Người sở hữu máy bay (AOPA) năm 2017. Hiện cô đang học tiến sĩ ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Học viện Công nghệ Georgia. Ngoài ra, cô còn sở hữu 10 bằng cấp khác liên quan tới nghề phi công. Anh Thư tiết lộ, ban đầu gia đình không ủng hộ nhiều vì xưa giờ nghề phi công khá khắc nghiệt, vốn dĩ chỉ phù hợp với nam giới, song Thư vẫn quyết tâm thực hiện ước mơ của mình.

Chia sẻ về kế hoạch bay một mình vòng quanh thế giới, nữ phi công cho hay bản thân cô muốn chinh phục bầu trời toàn cầu và thông qua điều này truyền cảm hứng đến nhiều phụ nữ trẻ hơn, đặc biệt là phụ nữ gốc Á. Anh Thư cũng hy vọng, sẽ ngày càng có nhiều phi công nữ hơn nữa trong tương lai thay vì chỉ chiếm 6% trong tổng số phi công trên thế giới như hiện nay.

Cô gái trẻ tiết lộ rằng kế hoạch bay này được cô và cộng sự chuẩn bị trong khoảng một năm và phải trải qua rất nhiều công đoạn như xin giấy phép, chuẩn bị nhiên liệu, bảo trì, trang thiết bị máy bay, nghiên cứu thời tiết và tìm nhà tài trợ… Hiện đã có 3 nhà tài trợ đồng ý song hành cùng Anh Thư với kinh phí dự kiến khoảng 1 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng).

Dự kiến trong suốt hành trình bay, tại mỗi điểm dừng, Nguyễn Anh Thư sẽ có kế hoạch gặp gỡ giao lưu với phụ nữ và các thiếu nữ có cùng niềm đam mê trong lĩnh vực hàng không vũ trụ để truyền cảm hứng cho họ.

Thay lời kết, nữ phi công nhắn nhủ đến giới trẻ Việt Nam hãy tự tin vào bản thân mình, đeo đuổi giấc mơ đến cùng và hãy làm việc thật hăng say để biến ước mơ thành hiện thực.

Phi Yến/Báo Mỹ

Written by
Nước Mỹ

Just for admin

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...