Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Top 5 tiểu bang nhiều người Việt sinh sống nhất trên đất Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Top 5 tiểu bang nhiều người Việt sinh sống nhất trên đất Mỹ

Báo Mỹ – Văn hóa lâu đời của người Việt là “bán bà con xa mua láng giềng gần”, “trong cơn tối lửa tắt đèn có nhau” nên tình đồng hương bao giờ cũng khăng khít dù ở đất khách. Dưới đây là 5 tiểu bang tập trung đông đảo người Việt sống nhất trên đất Mỹ nhất

Tiểu bang California

Xét về diện tích, California đứng 3 ở Mỹ về độ rộng lớn nhưng lại là tiểu bang đông dân nhất tại xứ sở cờ hoa; đồng thời là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng bậc nhất của Mỹ và thế giới. Sở dĩ California được nhiều người ưa chuộng, lựa chọn làm nơi sinh sống vì được thiên nhiên ban tặng khí hậu tự nhiên đa dạng và sinh động, có nhiều phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Tiểu bang này đã đóng góp không ít ngân sách du lịch cho nước Mỹ từ những địa danh nổi tiếng như : Los Angeles với thế mạnh về thương mại và tài chính, Hollywood – thiên đường điện ảnh, thung lũng Silicon…

Trên toàn lãnh thổ Mỹ, đây là nơi tập trung nhiều người Việt nhất, chủ yếu ở quận Cam, Los Angeles và Santa Clara. Thậm chí người Mỹ gốc Việt tại đây đã hình thành nên một cộng đồng người Việt hùng mạnh cùng với những địa danh đậm chất Việt Nam, trong đó nổi tiếng nhất là là khu Little Sài Gòn. Các ngành nghề về nông nghiệp và đánh cá khá phù hợp với người Việt tại bang California. Mức thu nhập cần thiết để một gia đình 4 người sinh sống tại California vào khoảng $81.000/ năm.

California là tiểu bang có nhiều người Việt sinh sống nhất trên đất Mỹ.

Tiểu bang Texas

Bang Texas chỉ đứng sau bang California về số lượng người Việt cư ngụ ở Mỹ, tập trung đông nhất ở Thành phố Houston. Người Việt định cư ở Texas do giá nhà cửa rẻ hơn, giá sinh hoạt thấp, các cơ hội làm ăn tốt hơn và đặc biệt cũng có đông đảo cộng đồng dân cư người Việt sinh sống tại đây.

Tiểu bang nằm ở khu vực trung tâm vùng Tây Nam của Mỹ có khí hậu nhiệt đới ẩm, khá nóng vào mùa hè. Tuy nhiên, ở các vùng gần bờ biển khí hậu lại có phần ôn hòa hơn. Lợi thế của Texas là có nguồn tài nguyên thiên nhiên rất dồi dào nên có nhiều tiềm năng phát triển các ngành công nghiệp dầu khí, bông sợi và các hoạt động chăn nuôi.

Mức thu nhập cần thiết để một gia đình 4 người sinh sống tại Texas thấp hơn ở California, vào khoảng $60.000/ năm.

Thành phố Houston là nơi tập trung đông người Việt nhất ở Florida.

Tiểu bang Wasington

Washington là một trong những địa danh nổi tiếng bậc nhất ở Mỹ, được đặt theo tên của vị tổng thống Mỹ đầu tiên – Geogre Washington. Tiểu bang này có lượng người Việt sinh sống xếp thứ 3 trên toàn đất Mỹ, phần lớn tập trung tại thành phố Seatle. Nằm ở phía Tây Bắc Thái Bình Dương, lãnh thổ Washington đa phần được bao phủ bởi rừng và chịu ảnh hưởng lớn bởi kiểu khí hậu vùng núi ven biển. Washington có thế mạnh kinh tế về du lịch biển, công nghệ sinh học và nông nghiệp.

Những công việc chủ yếu của người Việt ở Seatle là phục vụ nhà hàng, khách sạn, dịch vụ nail và chăm sóc cá nhân. Mức thu nhập cần thiết để một gia đình 4 người sinh sống tại Washington vào khoảng $70.000/ năm.

Một khu thương mại người Việt ở Washington.

Tiểu bang Florida

Florida phát triển mạnh về du lịch do có vị trí địa lý nằm ở miền Đông Nam nước Mỹ, có đường bờ biển dài, quanh năm ngập tràn ánh nắng mặt trời cùng với đó là lượng lớn các vùng hồ và rừng rậm, xen kẽ là các đầm lầy trải dài trên toàn diện tích. Mặt khác, tiểu bang này còn tập trung nhiều những khu công viên giải trí nổi tiếng, trong đó có thể kể đến hai tên tuổi lớn là Orlando và Walt Disney World.

Là tiểu bang ấm nhất nước Mỹ, có khí hậu dao động từ 4-37 độ C, khá tương đồng với khí hậu Việt Nam nên đây chính là điểm cộng lớn để người Việt định cư tại Mỹ lựa chọn. Người Việt tại Florida tạo thành những cộng đồng dân cư người Việt sống chan hòa và đoàn kết, tiêu biểu như cộng đồng St. Petersburg. Tại những khu vực này, tiếng Việt được sử dụng phổ biến và bạn hoàn toàn dễ dàng tìm kiếm các nhà hàng và cửa hàng mua sắm Việt tại đây.

Người Việt sống tại bang Florida đa phần hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ở các trang trại và những dịch vụ chăm sóc cá nhân. Mức thu nhập cần thiết để một gia đình 4 người sinh sống tại Florida vào khoảng $66.000/ năm.

Người Việt sống tại bang Florida đa phần hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ở các trang trại và những dịch vụ chăm sóc cá nhân.

Tiểu bang New York

New York được mệnh danh là thành phố xa hoa bậc nhất nước Mỹ với mức thu nhập khá cao so với nhiều thành phố lớn khác ở nước này. Tiểu bang này là nơi có ảnh hưởng rất lớn về thương mại, tài chính mà còn là cả nền văn hóa và nghệ thuật của nước Mỹ.

Người gốc Việt tại New York đa phần đều chọn nghề dịch vụ là nghề sinh sống chính. Mức thu nhập cần thiết để một gia đình 4 người sinh sống tại New York vào khoảng $88.000/ năm.

Mức thu nhập cần thiết để một gia đình 4 người sinh sống tại New York vào khoảng $88.000/ năm.

Phi Yến/Báo Mỹ

Written by
Nước Mỹ

Just for admin

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...