Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Du học sinh Việt tại Mỹ mở sổ tiết kiệm làm từ thiện ở quê nhà
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Du học sinh Việt tại Mỹ mở sổ tiết kiệm làm từ thiện ở quê nhà

Người Việt ở Mỹ – Đang theo học tại Mỹ nhưng Phúc luôn hướng về quê hương, hướng đến những mảnh đời bất hạnh. Sau một thời gian ấp ủ, bằng việc kinh doanh của mình, chàng trai sinh năm 2001 đã lập được sổ tiết kiệm để thực hiện công tác từ thiện. Mỗi lần về nước, Phúc lại hướng đến người nghèo, đồng bào dân tộc với những suất quà đầy ý nghĩa.

Chàng du học sinh được nhắc đến là Lưu Hồng Phúc (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Drexel University (Mỹ).

Chúng tôi gặp Phúc trong một chuyến đi thiện nguyện, trao quà Tết cho đồng bào Mã Liềng tại xã miền núi Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Trong chương trình tặng quà này, Phúc chính là người ủng hộ chi phí để cùng Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình thực hiện.

Chia sẻ với chúng tôi, Phúc cho biết bản thân em từ nhỏ đã được bố, mẹ và gia đình nhắc nhở, giáo dục về tinh thần “tương thân tương ái”, hướng về các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Bố, mẹ của em cũng thường xuyên có các hoạt động từ thiện, tặng quà hay giúp đỡ các hoàn cảnh thiệt thòi, bệnh tật. Từ đó, lòng trắc ẩn, sự sẻ chia dần ăn sâu vào máu của chàng trai sinh năm 2001.

“Trước đây em đi tặng quà cùng gia đình nhiều, bên cạnh đó khi xem tivi, sách báo em thấy cuộc sống còn nhiều hoàn cảnh khó khăn quá, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Như lời bố dạy, em cũng mong muốn làm một người có ích cho xã hội, hỗ trợ được một phần nào đó cho người nghèo để họ có thể vươn lên, có niềm tin hơn vào cuộc sống”, Phúc tâm sự.

 Với những lý do đó, ngay từ những năm cấp 3, Phúc đã có dự định lập một quỹ tiết kiệm để dành riêng cho công tác từ thiện, tặng quà cho người nghèo, đồng bào dân tộc.

Em đã bắt đầu thực hiện dự định của mình vào năm 2018, để lập được quỹ thiện nguyện này, trong quá trình học tập tại Mỹ, Phúc đã tự mình kinh doanh.

Với sự nhanh nhạy và nhiệt huyết của tuổi trẻ, việc kinh doanh của Phúc bước đầu đã gặt hái được những thành công nhất định. Qua đó, em đã tích lũy và xây dựng được một nguồn kinh phí cho sổ tiết kiệm làm từ thiện của mình.

Để rồi mỗi lần về Việt Nam, Phúc lại dùng số tiền trong sổ tiết kiệm mà mình có được để thực hiện các chuyến đi từ thiện đầy ý nghĩa.

“Sau mỗi chuyến đi thế này, em lại thấy những đóng góp hỗ trợ của mình còn quá nhỏ bé, bởi thực sự trong xã hội còn có quá nhiều hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời đầy bất hạnh.

Hiện tại, em vẫn còn đi học và cũng đang cố gắng thêm cho việc kinh doanh của mình để có thể nâng cao giá trị sổ tiết kiệm, qua đó những lần tới về quê hương, em sẽ thực hiện được nhiều chuyến đi hơn, phần quà trao tới người nghèo cũng sẽ lớn hơn”, Phúc cho biết thêm.

Không chỉ là một chàng trai giỏi kinh doanh, đầy tâm huyết trong công tác thiện nguyện, giúp đỡ người nghèo, Phúc cũng là người có thành tích học tập khá đáng nể.

Những năm theo học tại Việt Nam, Phúc đã giành nhiều giải thưởng về Toán học như: HCV Quốc gia giải Toán qua mạng, HCĐ kỳ thi Toán miền Nam…

Đặc biệt sau khi hoàn thành chương trình lớp 10 tại Trường Phan Châu Trinh (TP Đà Nẵng), Phúc đã giành học bổng để sang học tại Trường Trung học Cats Academy Boston.

Với những phấn đấu của bản thân, Phúc tiếp tục giành học bổng 45 ngàn USD để vào học tại Trường Đại học Drexel University, một trong những trường kinh doanh tốt nhất nước Mỹ.

Nói về những quyết định và dự định tương lai của mình, Phúc cho biết, em đi du học từ năm còn học lớp 11 là bởi vì muốn trải nghiệm một môi trường học tập mới.

Phúc muốn sau này ra trường sẽ xin vào làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận để có thể giúp những người có hoàn cảnh khó khăn ở khắp nơi trên thế giới.

Theo Dân Trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...