Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Gần 50% người Mỹ gốc Việt ủng hộ tổng tống Trump tái đắc cử
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Gần 50% người Mỹ gốc Việt ủng hộ tổng tống Trump tái đắc cử

Phần lớn người mỹ gốc Việt ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020
Phần lớn người mỹ gốc Việt ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020

Theo kết quả một cuộc khảo sát gần đây tì phần lớn người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông Trump tiếp tục làm tổng thống vào nhiệm kỳ sắp tới. Đây cũng là cộng đồng gốc Á duy nhất ở Mỹ ủng hộ Trump nhiều hơn ứng cử viên Biden trong cuộc bầu cử tháng 11

Ngày 15/9, một cuộc khảo sát quy mô lớn về chủ đề bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 đã công bố kết quả cuối cùng với hơn 1.569 cử tri Mỹ gốc Á bao gồm những người gốc Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Philippines tham gia.

Cuộc khảo sát này được thực hiện bằng bằng Anh, Trung, Hàn, Việt và do tổ chức Bầu cử người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (APIA Vote), tổ chức cung cấp dữ liệu về người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI Data), tổ chức Thúc đẩy Công lý người Mỹ gốc Á (AAJC) tiến hành từ ngày 4/7 đến 10/9.

Theo kết quả cho thấy, có đến 54% người Mỹ gốc Á được hỏi quyết định sẽ bỏ phiếu ủng hộ cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden và chỉ có 30% cho biết là sẽ ủng hộ cho tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Trong đó, người gốc Ấn là nhóm có tỉ lệ ủng hộ ông Biden cao nhất với 64%.

Phần lớn người mỹ gốc Việt ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020
Phần lớn người mỹ gốc Việt ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020

Khác với cộng đồng người châu Á khác, người gốc Việt là nhóm duy nhất ủng hộ tổng thống Trump nhiều hơn. Trong số các cử tri gốc Việt đăng ký đi bầu, tỷ lệ bỏ phiếu cho tổng thống Donald Trump là 48%, trong khi đó, chỉ có 36% phiếu bầu dành cho ông Biden.

Cuộc khảo sát này cũng cho biết 14% cử tri gốc Á- chủ yếu là người Trung Quốc chưa quyết định được sẽ bỏ phiếu cho ai.

Trong cuộc chạy đua vào Thượng viện và Hạ viện Mỹ, cộng đồng gốc Việt lại một lần nữa đứng về phe đối nghịch với nhóm cử tri gốc Á còn lại.

Theo cuộc khảo sát, có đến 38% người gốc Việt nghiêng về phía ứng viên đảng Cộng hòa, chỉ 23% ủng hộ ứng viên đảng dân chủ và 34% là những người xác định mình không theo đảng phái nào.

Trong khi đó, phần lớn cử tri gốc Á cũng cho biết sẽ ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ vào các thượng viện và hạ viện Mỹ bởi nhiều cử tri gốc Á tin rằng đảng Dân chủ xử lý hầu hết các vấn đề tốt hơn đảng Cộng hòa.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng gốc Á tại Mỹ và 54% trong số đó nói rằng lần này họ háo hức hơn nhiều so với những cuộc bầu cử trước đây.

Dù mong chờ vào cuộc bầu cử sắp tới nhưng họ cũng tỏ ra lo ngại về vấn đề can thiệp vào kết quả bầu cử. Họ ủng hộ việc bỏ phiếu qua mail hoặc bỏ phiếu vắng mặt để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại các điểm bỏ phiếu.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...