Home TIN NƯỚC MỸ Giới siêu giàu Mỹ “đua nhau” bỏ quốc tịch trong đại dịch COVID-19
TIN NƯỚC MỸ

Giới siêu giàu Mỹ “đua nhau” bỏ quốc tịch trong đại dịch COVID-19

Tin nước Mỹ – Theo một thống kê của Axios, ngày càng có nhiều người trong giới siêu giàu Mỹ muốn từ bỏ quốc tịch của mình. Nguyên nhân khiến hộ chiếu Mỹ bị mất giá được cho là do đại dịch COVID-19 cùng những bất ổn chính trị trong cuộc bầu cử tổng thống.

Dữ liệu được cung cấp bởi Sở Thuế vụ (IRS) cho thấy có đến 6.707 người Mỹ đã từ bỏ quốc tịch của mình vào năm 2020, chủ yếu là thuộc vào nhóm người giàu nhất. Con số này tăng vượt xa so với năm trước đó là 237%.

Thực tế tỷ lệ những người thuộc nhóm siêu giàu muốn từ bỏ quốc tịch Mỹ đã tăng dần kể từ năm 2016 và giảm xuống 1 lần vào năm 2019.

Tuy nhiên, xu hướng này tăng lên vào năm 2020 khi đại dịch COVID-19 bùng nổ tại Mỹ. Cách chống dịch của chính phủ, những bất ổn xã hội và nhất là cuộc bầu cử tổng thống là những nguyên nhân chủ yếu khiến hộ chiếu Mỹ bị mất giá.

Cùng với đó vào thời điểm 2020, những người giàu nhất nước Mỹ gặp khó khăn trong việc rời khỏi đất nước, đi công tác hay đi du lịch. Thậm chí nhiều quốc gia không cho phép người đến từ Mỹ nhập cảnh do tình hình dịch Covid-19 nghiêm trọng ở xứ cờ hoa. Điều này thúc đẩy việc nhừng người này muốn có thêm hộ chiếu khác.

Hiện tại khi dịch bệnh tại Mỹ đã được kiểm soát phần nào thì giới nhà giàu Mỹ lại gặp một mối lo ngại khác liên quan đến chính sách thuế. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất tăng thuế đối với những người Mỹ có thu nhập cao nhất để có thể chi trả cho cơ sở hạ tầng.

Theo đó, đề xuất này sẽ áp mức thuế thu nhập vốn 39,6% đối với những người Mỹ kiếm được trên 1 triệu USD. Ngoài ra, họ cũng bị áp mức thuế 3,8% theo Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Giá cả phải chăng. Điều này sẽ khiến những người giàu bị áp mức thuế lợi tức vốn 43,4%, gần gấp đôi mức thuế hiện hành. Như vậy, theo đề xuất của tổng thông Joe Biden, mỗi người giàu ở Mỹ phải trả thêm 100.000 USD tiền thuế mỗi năm.

Mặc dù đề xuất này vẫn chưa được thông qua nhưng viễn cảnh thuế tăng lên trong tương lai khiến một số người Mỹ giàu có tính đến phương án từ bỏ quốc tịch Mỹ.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...