Home TIN NƯỚC MỸ Hơn 60 sinh viên con nhà giàu “chạy” vào đại học danh tiếng của Mỹ
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 60 sinh viên con nhà giàu “chạy” vào đại học danh tiếng của Mỹ

Hơn 60 sinh viên nhà giàu chạy vào trường California
Bê bối tuyển sinh tại trường đại học Califonia

Tin nước Mỹ – Sau một cuộc đánh giá sơ bộ, bộ phận kiểm toán bang California đã phát hiện ít nhất 64 sinh viên được tiếp nhận vào hệ thống đại học California một cách không công bằng nhờ vào mối quan hệ gia đình hoặc thông qua các khoản đóng góp.  

Ngày 22/9, Kiểm toán viên bang California, Mỹ đã công bố kết quả của việc đánh giá công tác tuyển sinh trong 6 năm học từ 2013-2014 đến 2018-2019 tại 4 trong số 9 cơ sở của Đại học California (UC) gồm: UC Los Angeles, UC Berkeley, UC San Diego và UC Santa Barbara.

Theo đó, có rất nhiều trường hợp nghi vấn cần phải làm rõ trong trong số các sinh viên được chấp nhận vào học tại UC.

Elaine Howle – kiểm toán viên đã gửi một bức thư cho Thống đốc Gavin Newsom và cơ quan lập pháp của bang với nội dung tố cáo “quy trình tuyển sinh của ĐH California đã không đối xử công bằng và nhất quán đối với những người nộp đơn xin nhập học”.

Hơn 60 sinh viên nhà giàu chạy vào trường California
Bê bối tuyển sinh tại trường đại học Califonia

Cuộc kiểm toán lần này đã xác định ít nhất 22 sinh viên đã được nhận vào học với danh nghĩa là “tài năng thể thao” mà không có đây đủ chứng nhận. Thực tế, các sinh viên này có ít hoặc không có tài năng gì nhưng được nhận vào trường vì gia đình có đóng góp thông qua các mối quan hệ với nhà trường.

Trong số 22 sinh viên này, có 13 người học ở UC Berkeley, 4 người ở UC Los Angeles, 4 người ở UC Santa Barbara và 1 người ở UC San Diego.

Ngoài ra, báo cáo cũng xác nhận 42 người khác được nhận vào học ở Berkeley là con của nhân viên hoặc nhà tài trợ.

Đại học California ở Berkeley từ lâu đã được xếp hạng trong số các trường đại học công lập tốt nhất nước Mỹ.

Theo kiểm toán viên Elaine Howle, cuộc kiểm toán đã chỉ ra những sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển sinh của hệ thống đại học California.

Hệ thống của trường mỗi năm chỉ tuyển sinh hơn 280.000 sinh viên tại 10 cơ sở. Việc 64 sinh viên được “ưu ái” vào trường này đã khiến cho nhiều người khác dù đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn bị từ chối.

Phần lớn trong số 64 sinh viên này đều là người da trắng và 50% trong số đó sống trong gia đình có thu nhập hàng năm từ 150.000 USD trở lên.

Trong một tuyên bố gửi tới hãng tin Reuters, Chủ tịch Đại học California Michael V. Drake, người mới tiếp nhận công việc vào tháng 7 cho biết, ông cho rằng vụ việc này là rất nghiêm trọng.

vụ bê bối tuyền sinh rụng động 2019 tại Mỹ

“Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải quyết các vấn đề mà cơ quan kiểm toán nêu ra. Những cá nhân tham gia sẽ bị kỷ luật thích đáng”, ông Drake tuyên bố.

Trước đó, vào năm 2019, một vụ bê bối tuyển sinh gây rúng động dư luận liên quan đến ít nhất 8 trường đại học danh tiếng của Mỹ (Trong đó có đại học California) đã bị bị Cục Điều tra liên bang phanh phui.

Vụ việc này đã làm sáng tỏ góc khuất trong quá trình tuyển sinh và cách nhà giàu có lợi dụng để đem con cái vào các trường đại học danh tiếng bằng con đường hối lộ, quyên góp, giả mạo thông tin.

Hơn 50 người đã bị buộc tội tham gia vào vụ bê bối, trong đó có nữ diễn viên Lori Laughlin.

Tháng 8 vừa qua, Lori Laughlin bị kết án 2 tháng tù giam và phải nộp phạt 150.000 USD vì đã giúp 2 con gái của mình làm giả bằng cấp để vào được ĐH Nam California.

Kiểm soát viên Elaine Howle khuyến nghị rằng sau những bê bối này, các trường đại học sẽ xác minh và xem xét hồ sơ kỹ càng để tuyển sinh một cách công bằng, minh bạch, không ảnh hưởng đến đến cơ hội trúng tuyển của nhiều ứng viên có tài năng.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...