Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Người đàn ông gốc Việt đối mặt nguy cơ trục xuất sau 20 năm ngồi tù
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người đàn ông gốc Việt đối mặt nguy cơ trục xuất sau 20 năm ngồi tù

người đàn ông Mỹ gốc Việt có nguy cơ trục xuất sau 20 năm ngồi tù
Tin Nguyễn và mẹ trong buổi lễ tốt nghiệp chương trình dạy tù nhân huấn luyện chó điều trị tâm lý

Một người Mỹ gốc Việt chưa kịp làm lại cuộc đời sau hơn 20 năm ngồi tù thì lại phải đối mặt khó khăn khi các quan chức di trú tìm cách trục xuất ông về Việt Nam vì các tiền án trước đó

Ông Tin Nguyen, 47 tuổi, sang Mỹ vào năm 1979 khi chỉ mới 6 tuổi. Ông từng là nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực học đường khi học lớp hai ở thành phố Pomona, bang California.

Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức của Tin Nguyen lúc đó và khiến ông rơi vào vòng xoáy tội lỗi sau này. Đến tuổi thiếu niên, ông sử dụng ma túy, uống rượu và gia nhập các băng nhóm Việt Nam.

Năm 1996, Tin Nguyen đã sát hại một nhà nhập khẩu trang sức ở San Jose. Năm 1999, ông bị bắt và kết án 20 năm tù với tội danh giết người, cướp của và không được ân xá.

Theo gia đình và những người ủng hộ Tin Nguyen cho biết, trong 20 năm trong tù, ông ấy đã luôn ăn năn về lỗi lầm tuổi trẻ của mình và cố gắng xoay chuyển cuộc đời.

người đàn ông Mỹ gốc Việt có nguy cơ trục xuất sau 20 năm ngồi tù
Tin Nguyễn và mẹ trong buổi lễ tốt nghiệp chương trình dạy tù nhân huấn luyện chó trị liệu tâm lý

“Tôi không biết làm sao để bày tỏ sự hối hận của mình và nói lời xin lỗi tới người đàn ông đã bị tôi cướp mất cuộc đời và tương lai, tới một gia đình mà tôi đã làm tổn thương, hay tới cộng đồng mà tôi đã gây hại? Điều đó vẫn chưa đủ. Và tôi nhận ra rằng tôi phải làm điều đó trong tù”, Tin Nguyen chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 với tờ Boom California.

Ông đã tham gia các lớp học cao đẳng trong nhà tù Lancaster thông qua một chương trình của Đại học bang California. Ông cũng đã hoàn thành một chương trình dạy tù nhân huấn luyện cho động vật trị liệu tâm lý.

“Tin hôm nay đã học cao đẳng, có kỷ luật, có lòng nhân ái và mong muốn cống hiến cho xã hội”, chị gái của Tin chia sẻ.

Năm 2019, Tin mãn hạn tù nhưng lại bị các nhân viên Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ ICE) đưa đến một trại giam giữ người nhập cư ở hạt San Bernardino. Hiện tại, Tin đang bị giam tại Trung tâm Xử lý của ICE Adelanto.

“Ông ấy chưa bao giờ được bước đi tự do. Ông ấy chưa bao giờ gặp mẹ. Ông ấy chưa bao giờ gặp gia đình”, một luật sư bảo vệ Tin nói.

Đáng nói hơn, Tin Nguyen đang phải đối mặt với nguy cơ trục xuất về Việt Nam. Tin Nguyen là một thường trú nhân hợp pháp nhưng các quan chức di trú tìm cách trục xuất Nguyen vì các tiền án của ông.

Ngày 16/9, gia đình và những người ủng hộ Tin Nguyen đã tập trung trước bên ngoài văn phòng của ICE tại thành phố Santa Ana để kêu gọi xem xét về hoàn cảnh của ông. Họ cũng nộp đơn lên Tòa án liên bang để xin thả ông Tin Nguyen.

Những người này cho rằng Tin Nguyen đã hoàn lương và xứng đáng có một cơ hội khác. Họ cũng nhấn mạnh việc giam giữ và trục xuất Tin Nguyen là hành vi vi phạm thỏa thuận Việt -Mỹ ký kết năm 2008. Theo thỏa thuận này, những người Việt đến Mỹ trước năm 1995 sẽ không bị trục xuất về nước.

“Chúng tôi kêu gọi các quan chức được bầu, các thành viên cộng đồng và cộng đồng người Việt ở quận Cam, hành động để ngăn chặn việc trục xuất một người Việt”, Allison Vo, thành viên tổ chức pháp lý xã hội địa phương VietRise, nói.

Trong số những người ủng hộ ông Nguyen có hai dân biểu khu vực là Alan Lowenthal và Lou Correa. Ngoài ra còn có Ủy viện hội đồng Santa Ana, Vicente Sarmiento và 2 giáo sư ở trường đại học bang California ở Los Angeles, nơi đã dạy ông Nguyen trong tù. Giáo sư Taffany Lim là người đã giúp Nguyen tìm luật sư chuyên nghiệp.

Nguyen là một trong số những người gốc Việt đang đối mặt với nguy cơ trục xuất khỏi nước Mỹ. Vào hồi đầu tháng 8, cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ đã trục xuất 30 người gốc Việt vì các lý do khác nhau.

Trong 30 người này, có hơn hàng chục người được cho là thuộc diện được bảo vệ theo thoả thuận giữa hai nước vào năm 2008.

Bảo An  – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...