Home TIN NƯỚC MỸ Ít nhất 15 người nhiễm COVID-19 sau khi tiếp xúc với Donald Trump
TIN NƯỚC MỸ

Ít nhất 15 người nhiễm COVID-19 sau khi tiếp xúc với Donald Trump

Nhiều người nhiễm COVID-19 sau khi tiếp xúc tổng thống Trump
Những người có kết quả dương tính với virus corona (hàng trên) và những người đã có kết quả âm tính với COVID-19

Tin nước Mỹ – Sau thông tin tổng thống Trump nhiễm COVID-19 thì thì hàng loạt những người từng tiếp túc với ông cũng vào diện phơi nhiễm virus. Tính đến ngày 5/10, có ít nhất 15 người xác nhận nhiễm COVID-19 sau khi gặp gỡ ông Trump.

Ngày 2/10, trong một thống báo đăng lên Twitter, tổng thống Donald Trump đã xác nhận ông và vợ của mình đã có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, sau khi một trợ lý hàng đầu của ông nhiễm virus.

Trước khi phát hiện bị nhiễm bệnh, ông Trump đã đi rất nhiều nơi và gặp gỡ rất nhiều người. Ngoài các cuộc họp thông thường tại Nhà Trắng thì ông còn tham gia các các cuộc họp quy mô lớn như cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên và các cuộc vận động bầu cử ở bang Pennsylvania và Minnesota vào ngày 30-9. Ông còn tham gia một bữa tiệc tại bang New Jersey hôm 1-10.

Nhiều người nhiễm COVID-19 sau khi tiếp xúc tổng thống Trump
Những người có kết quả dương tính với virus corona (hàng trên) và những người đã có kết quả âm tính với COVID-19

Bà Kellyanne Conway – cựu cố vấn Nhà Trắng vừa từ chức hồi cuối tháng 8 là người mới nhất xác nhận bà bị nhiễm COVID-19 sau khi tiếp xúc với tổng thống Trump trong sự kiện đề cử thẩm phán tòa án tối cao Amy Coney Barrett tại Nhà Trắng ngày 26-9.

Ngày 2.10, bà đăng tải thông báo trên Twitter về bệnh tình của mình: “Triệu chứng của tôi nhẹ (ho nhẹ) và tôi ổn. Tôi đã bắt đầu quá trình cách ly với sự cố vấn của bác sĩ”.

Chủ tịch John I.Jenkins của ĐH Notre Dame cũng có kết quả dương tính với virus corona trong ngày 2-10. Ông đã phải đệ đơn xin lỗi toàn trường vì đã không đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội với thẩm phán Barrett trong sự kiện đề cử bà tại Nhà Trắng.

Cũng trong ngày 2-10, bà Ronna McDaniel – Chủ tịch ủy ban quốc gia đảng cộng hòa cũng xác nhận nhiễm COVID-19. Được biết bà McDaniel có kết quả dương tính với virus từ ngày 30/9 và bà đã ở nhà từ ngày 26-9 sau khi xuất hiện tại buổi đề cử.

“Sau khi một thành viên trong gia đình bà ấy dương tính với COVID-19, nữ chủ tịch đã xét nghiệm virus. Trưa 30-9, bà được xác nhận mắc COVID-19”, ông Reed nói.

Trước đó, hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa làm việc cho Ủy ban Tư pháp thượng viện là thượng nghị sĩ Mike Lee của bang Utah và thượng nghị sĩ Thom Tillis của bang North Carolina thông báo họ đã dương tính với COVID-19 vào ngày 2/10, chỉ vài ngày sau khi tham dự sự kiện đề cử bà Barrett.

tổng thống Donald Trump và vợ dương tính với COVID-19
Tổng thống Trump xác nhận đã nhiễm COVID-19

Ngoài 7 người này thì có thêm 8 người khác xác nhận nhiễm COVID-19 từng tiếp xúc với tổng thống Trump bao gồm: Nick Luna -trợ lý riêng của ông Trump, Bill Stepien – Giám đốc chiến dịch tranh cử, Hope Hicks – Trợ lý hàng đầu, Chris Christie – Cựu thống đốc bang New Jersey, Mike Lee – Thành viên Ủy ban tư pháp Thượng nghị sỹ đảng Cộng Hòa, Greg Laurie – Mục sư, Karoline Leavitt – Trợ lý thư ký báo chí, Chad Gilmartin – Trợ lý thư ký báo chí, Kayleigh McEnany – Người phát ngôn nhà Trắng.

Trong số 15 người này đa số từng tham dự sự kiện đề cử thẩm phán tòa án tối cao tại Nhà Trắng. Nhiều câu hỏi đặt ra là liệu đây có phải là một sự kiện siêu lây nhiễm không khi ước tính có đến 180 người tham gia sự kiện. Tuy nhiên, nhiều khả năng không thể biết các quan chức đã bị lây nhiễm như thế nào.

Trong một diễn biến khác, 9 lãnh đạo cấp cao của quân đội Mỹ đang phải cách ly sau khi tham gia một số cuộc họp tại Lầu Năm Góc cùng Phó Tư lệnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ Charles Ray, người được xác nhận dương tính với Covid-19 hôm 6-10.

Danh sách các chỉ huy cấp cao phải cách ly gồm: Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley, Phó Chủ tịch Hội đồng John Hyten, Tư lệnh lục quân James McConville, Tư lệnh hải quân Michael Gilday, Tư lệnh không quân C.Q. Brown, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Không gian mạng và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Paul Nakasone, Tư lệnh Quân chủng Vũ trụ Jay Raymond, Tư lệnh Vệ binh Quốc gia Daniel Hokanson và Phó Tư lệnh thủy quân lục chiến Gary Thomas.

Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng Alyssa Farah ngày 6/10 cho biết Nhà Trắng sẽ tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ các nhân viên xung quanh Tổng thống Trump.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...