Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ siết chặt quy định về visa H1-B diện lao động tay nghề cao
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ siết chặt quy định về visa H1-B diện lao động tay nghề cao

Mỹ siết chặt quy định cấp visa H1-B

Chính quyền tổng thống Trump công bố kế hoạch nhằm siết chặt các quy định về việc nhập cư cho lao động nước ngoài theo diện visa H1-B. Giới chức cho rằng, hệ thống mới này sẽ tốt hơn cho người lao động Mỹ

Ngày 6/10, Mỹ đưa ra các quy định mới nhằm siết chặt việc xét duyệt cấp visa H1-B từng được các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon sử dụng rộng rãi để thu hút nhân tài bao gồm các kỹ sư và công nhân lành nghề khác đến làm việc. Quyết định này được cho là để ngăn chặn tình trạng thất nghiệp đáng lo ngại tại Mỹ do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Người phát ngôn của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết, đây là Quyết định tạm thời sau cùng (IFR) và sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày, tính từ khi quuyết định này được đăng lên đăng trên Công báo liên bang.

Mỹ siết chặt quy định cấp visa H1-B
Siết chặt quy định cấp visa H1-B để bảo vệ việc làm cho người dân Mỹ

Theo quy định mới này, các công ty Mỹ được yêu cầu phải đưa ra các đề nghị “các thỏa thuận thật sự” cho người dân Mỹ trước khi tìm cách thu hút người nước ngoài. Ngoài ra, quy định mới này còn là biện pháp làm tăng cường năng lực của Bộ An ninh Nội địa đối với việc thực thi các hoạt động giám sát, kiểm tra nơi làm việc trước, trong và sau khi một đơn xin thị thực H1-B được phê chuẩn.

Một quan chức của Bộ an ninh nội địa Mỹ cho biết, theo các quy định này thì ước tính có đến 1/3 số đơn xin thị thực H1-B có thể bị từ chối. Tuy nhiên, nhiều quan chức cũng như người dân bày tỏ sự đồng tình với động thái cứng rắn này của chính quyền tổng thống Trump.

Thứ trưởng Bộ Lao động Patrick Pizzella cho biết: “Với hàng triệu người Mỹ đang tìm kiếm việc làm, nền kinh tế tiếp tục hồi phục, các động thái tức khắc là cần thiết để bảo vệ người lao động Mỹ trước rủi ro về lao động nước ngoài nhận lương thấp”.

Trong nhiệm kỳ của mình, tổng thống Trump giữ quan điểm cứng rắn về vấn đề nhập cư. Nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến hàng triệu người Mỹ thất nghiệp.

Vào hồi tháng 6, tổng thống Trump đã gia hạn lệnh cấm cấp thẻ xanh bên ngoài lãnh thổ Mỹ và đồng thời đóng băng thêm nhiều thị thực lao động Mỹ tạm thời bao gồm thị thực H1-B tới ngày 31/12/2020.

Mỗi năm, Mỹ cấp 85.000 thị thực H-1B cho người “có kiến thức chuyên môn cao” và điều kiện tối thiểu phải có bằng cử nhân, thường trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, giảng dạy và kế toán. Các nhà phê bình cho rằng những công ty công nghệ cao đã sử dụng visa làm công cụ thuê mướn lao động nước ngoài nhằm thay thế người Mỹ.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

TIN NƯỚC MỸ

New York nghẹt thở vì sương khói

Trong nhiều ngày, hình ảnh New York nghẹt thở trong khói mù...

TIN NƯỚC MỸ

Điệp viên hai mang ‘lợi hại nhất’ của FBI qua đời

Một đặc vụ được coi là điệp viên nguy hiểm nhất trong...

TIN NƯỚC MỸ

Tại sao băng Trump rất quan trọng đối với cuộc điều tra tài liệu

Gần 10 tháng sau khi FBI phục hồi hơn 100 tài liệu...

Hơn 1 trong 4 chủ sở hữu nhà ở Mỹ là "nhà nghèo"
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 1 trong 4 chủ sở hữu nhà ở Mỹ là “nhà nghèo”

Theo một nghiên cứu mới, hơn một phần tư chủ nhà ở...