Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Lãnh đạo gốc Việt của cơ quan di trú Mỹ từ chức sau nhiều tranh cãi
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Lãnh đạo gốc Việt của cơ quan di trú Mỹ từ chức sau nhiều tranh cãi

luật sư gốc Việt được bổ nhiệm làm lãnh đạo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ
Luật sư Tony Phạm

Ông Tony Pham – lãnh đạo gốc Việt của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE), thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ tuyên bố sẽ kết thúc nhiệm kỳ ngắn ngủi của mình vào cuối tháng này. Quyết định này được đưa ra sau nhiều sự kiện gây nhiều tranh cãi của ông trong thời gian nhậm chức 

Lãnh đạo cơ quan Di trú gốc Việt từ chức

Tony Pham, 47 tuổi, một luật sư gốc Việt đã được chính quyền tổng thống Trump bổ nhiệm làm lãnh đạo ICE, thuộc Bộ An ninh Nội địa vào tháng 8 năm nay.

Tuy nhiên trong một thông báo mới đây, ông Pham đã tuyên bố sẽ từ chức vào cuối năm nay, kết thúc nhiệm kỳ ngắn ngủi của mình tại ICE. Ông gọi khoảng thời gian tại ICE là “vinh dự cao nhất trong sự nghiệp của mình” và bày tỏ sự biết ơn đối với chính quyền tổng thống Trump.

“Lãnh đạo một cơ quan thực thi pháp luật với đội ngũ nhân viên tận tâm như vậy là vinh dự của cả đời người. Tôi được gặp gỡ nhiều nhân viên phi thường trên khắp nước Mỹ. Tôi sẽ tiếp tục là người ủng hộ không mệt mỏi cho những người làm việc chăm chỉ tại ICE.

Tuy nhiên, vào cuối năm nay, tôi sẽ trở về nhà ở thành phố Richmond, bang Virginia để gần gia đình hơn” – ông Pham nói tiếp.

luật sư gốc Việt được bổ nhiệm làm lãnh đạo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ
Luật sư Tony Phạm

Một nhiệm kỳ lãnh đạo đầy sóng gió

Trước khi nhậm chức, ông Pham từng được kỳ vọng sẽ bảo đảm việc ICE tiếp tục bảo vệ biên giới nước Mỹ khỏi tội phạm và nhập cư lậu. Tuy nhiên trong thời gian ngắn tại chức ông đã gây nhiều tranh cãi. Điển hình nhất là việc cho lắp đặt các bảng quảng cáo màu đen và đỏ đậm dọc theo tuyến đường đi qua bang Pennsylvania, khắc họa khuôn mặt của “những người vi phạm luật di trú đang bỏ trốn, có thể đe dọa sự an toàn của công chúng”, như cơ quan này nói.

Các chuyên gia pháp lý và một số quan chức nhận định rằng động thái này của Tony Pham dưới vai trò lãnh đạo là có động cơ chính trị.

biểu tình đòi xóa bỏ cơ quan thực thi di trú Mỹ
Biểu tình đòi xóa bỏ ICE

Vào tháng 10, các quan chức ICE cũng bắt đầu thực hiện chính sách cho phép các nhân viên bắt giữ và trục xuất nhanh chóng những người nhập cư không có giấy tờ tùy thân đã ở Mỹ chưa đầy hai năm

Sau đó ông Pham và một số quan chức DHS khác lại bị chỉ trích vì tổ chức các cuộc họp báo ở các bang chiến trường đang dao động để thông báo kết quả của các hoạt động khu vực khác trước cuộc bầu cử tổng thống.

Đến ngày 2/11, ICE tiếp tục thông báo rằng đã bắt giữ hơn 150 người nhập cư trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên một số người trong số này có kết quả dương tính với COVID-19 và đã tử vong trong các trại giam giữ. Điều nãy cũng tạo nên một làn sóng chỉ trích trên truyền thông.

Ông Tony Phạm là người gốc Á đầu tiên đảm nhận chức Cố vấn Trưởng Pháp lý cho ICE. Tuy nhiên kể từ khi nhậm chức lãnh đạo cấp cao của ICE, ông đã bị không ít người gốc Á cũng như người gốc Việt phản đối. Nguyên nhân được cho là việc này sẽ không giúp cải thiện hoạt động của cơ quan di trú này mà còn góp phần gây chia rẽ cộng đồng.

>>> Xem ngay: Lãnh đạo gốc Việt mới bổ nhiệm của cơ quan di trú Mỹ bị phản đối

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...