Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ sắp đưa 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ sắp đưa 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Mỹ sắp đưa 89 cồn ty Trung Quốc vào danh sách đen

Tin nước Mỹ – Mỹ đang lên kế hoạch bổ sung 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen về thương mại vì có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc. Động thái này được cho là sẽ làm tồi tệ thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Trong một thông báo ngày 23/11, Bộ thương mại Mỹ cho biết sẽ công bố danh sách 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen về thương mại. 89 công ty này thuộc các lĩnh vực không gian và có mối liên hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc.

Theo đó, danh sách 89 công ty kể trên có Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC), Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) và 10 tổ chức trực thuộc.

COMAC là tập đoàn dẫn đầu trong nỗ lực của Trung Quốc trong việc cạnh tranh với Boeing và Airbus và hiện đang sản xuất máy bay cho các hãng hàng không lớn của Trung Quốc.

Mỹ sắp đưa 89 cồn ty Trung Quốc vào danh sách đen

Trong khi đó, AVIC tập đoàn sở hữu Nhà nước với hơn 100 công ty con và hơn 450,000 nhân viên. Hồi tháng 6 công ty này cũng từng bị liệt vào danh sách các công ty dưới sự kiểm soát của quân đội Trung Quốc.

Các chuyên gia nhận định, nếu danh sách này được công bố sẽ làm căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới càng thêm tồi tệ và ảnh hưởng đến các công ty Mỹ bán các linh kiện hàng không dân dụng cho Trung Quốc cũng như các lĩnh vực khác.

Động thái này đưa ra sau khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump ký một sắc lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư vào các công ty chịu sự kiểm soát của quân đội Trung Quốc trước đó.

Bên cạnh 89 công ty Trung Quốc thì 28 công ty của Nga cũng bị liệt vào danh sách đen về thương mại của Mỹ.

Danh Sách các Thực Thể (Entity List), tức là bản danh sách đen của Bộ ngoại giao Mỹ. Những cá nhân và tổ chức bị liệt vào danh sách này là vì được cho đã tham gia hoặc có khả năng cao tham gia vào các hoạt động gây đe dọa cho an ninh quốc gia hay các lợi ích về chính sách ngoại giao của Mỹ.

Sau khi bị đưa vào danh sách, các công ty sẽ bị hạn chế mua hàng hóa và công nghệ của Mỹ và người Mỹ cũng bị cấm làm ăn với các đối tượng trên.

Trên thực tế, có đến hàng trăm công ty Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen của Mỹ. Đây là lựa chọn được chính quyền Trump ưa chuộng để trừng phạt các công ty Trung Quốc, dù hiệu quả trên thực tế khó đong đếm.

Bảo An – Báo Mỹ

3 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...