Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ thông qua dự luật “mở đường” cho người sống bất hợp pháp
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ thông qua dự luật “mở đường” cho người sống bất hợp pháp

Mỹ thông qua dự luật mở đường cho những người đang sống bất hợp pháp
2 dự luật mới sẽ mở đường cho 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp được cấp quốc tịch Mỹ. 

Tin nước Mỹ – Hạ viện Mỹ mới đây đã thông qua 2 dự luật nhằm hợp pháp hóa cho 11 triệu người nhập cư đang sinh sống bất hợp pháp tại Mỹ. Qua đó “mở đường” cho họ có cơ hội trở thành công dân của nước Mỹ.

Ngày 18/3, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn 2 dự luật mới vạch ra lộ trình nhập tịch cho những người nhập cư trái phép đang sinh sống không có đủ giấy tờ hợp pháp tại Mỹ.

Đạo luật thứ nhất mang tên Đạo luật Cam kết và Giấc mơ Mỹ (American Dream and Promise Act) đã nhận được 228 phiếu thuận và 197 phiếu chống. Bao gồm tất cả thành viên Đảng Dân chủ và 9 Hạ nghị sĩ Đảng cộng Hòa.

Mỹ thông qua dự luật mở đường cho những người đang sống bất hợp pháp
2 dự luật mới sẽ mở đường cho 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp được cấp quốc tịch Mỹ.

Theo đó, đạo luật này cho phép 2,3 triệu người nhập cư trái phép đến Mỹ khi chưa thành niên (dưới 19 tuổi) được hưởng quy chế pháp nhân vĩnh viễn như sinh sống, làm việc, phục vụ trong quân đội và tiếp cận giáo dục mà không có nguy cơ bị trục xuất và sẽ được cấp quốc tịch Mỹ nếu họ đáp ứng một số điều kiện.

Đạo luật Cam kết và Giấc mơ Mỹ cũng sẽ giúp đỡ nhóm người nhập cư riêng biệt – những người đến từ các quốc gia bị tàn phá bởi nội chiến và thiên tai – có đủ điều kiện để được bảo vệ tạm thời ở Mỹ.

Dự luật thứ 2 được thông qua đó là Đạo luật Hiện đại hóa Lực lượng lao động Nông trường với tỷ lệ 247 thuận và 174 phiếu chống. Trong đó, 3/4 Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu thuận đối với dự luật này, trong khi đó có 1 Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ bỏ phiếu chống.

Đạo luật này cho phép cấp quy chế pháp lý cho  1 triệu lao động nông nghiệp nhập cư sống tại Mỹ không có giấy phép, bao gồm những người đã sinh sống ở Mỹ hàng chục năm.

Cả hai dự luật đều nằm trong số những nỗ lực của chính quyền tổng thống Joe Biden nhằm đảo ngược chính sách nhập cư cứng rắn của cựu Tổng thống Donald Trump. Nếu được sự chấp thuận của Thượng viện, các đạo luật này sẽ mở đường cho 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp được cấp quốc tịch Mỹ.

Tuy nhiên theo nhận định, mặc dù được thông qua tại Hạ viện, song các dự luật về người nhập cư có thể sẽ không vượt qua nổi ải Thượng viện vì vấp phải sự phản đối rất gay gắt của Đảng Cộng hòa.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...