Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Người đàn ông gốc Việt “khốn khổ” vì lái xe khi uống rượu tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người đàn ông gốc Việt “khốn khổ” vì lái xe khi uống rượu tại Mỹ

Hành vi lái xe khi uống rượu tại Mỹ bị xử phạt rất nghiêm khắc
Hành vi lái xe khi uống rượu tại Mỹ có thể bị phạt tù và trục xuất

Tin nước Mỹ – Lái xe khi uống rượu nguyên nhân gây ra 40% vụ tại nạn chết người tại Mỹ. Bởi vậy, tại nước này, hành vi say xỉn khi lái xe có thể bị phạt một số tiền lớn kèm ngồi tù, thậm chí là trục xuất. Một người đàn ông gốc Việt cũng lâm vào cảnh “khốn khổ” khi mắc phải sai lầm này

Nỗi khổ của người đàn ông gốc Việt bị phạt vì say xỉn khi lái xe tại Mỹ

Ông C (nhân vật được giấu tên) đã sống ở Mỹ được 34 năm, hiện đang sống ở thành phố San Jose, bang California. Ông C là người có tiền sử phạm tội lái xe khi say xỉn, lái xe dưới tác động của chất kích thích. Trong khoảng thời gian từ năm 1990 cho đến 2007, ông C đã 5 lần bị phạt.

Ông C cho biết, trong lần vi phạm đầu tiên, ông bị phạt 5.000 USD, lần thứ 2 ông bị phạt 10.000 USD. Và số tiền phạt cứ thế tăng lên trong những lần sau đó.

Không những thế, ông còn phải đóng tiền để đi học luật lái xe và tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông và số tiền học phí cũng không phải là ít.

Sau khi ra tòa, giữa 2 hình thức được lựa chọn là ngồi tù và đóng tiền đi lao động công ích thì ông lựa chọn phương án thứ 2. Số ngày lao động công ích sẽ tương đương với thời gian phải ngồi tù.

Lái xe khi uống rượu là hành vi phạm tội tại Mỹ
Lái xe khi uống rượu là hành vi phạm tội tại Mỹ

Theo lời kể của ông C thì lần đầu tiên ông bị phạt 15 ngày và đến lần cuối cùng vào năm 2007, ông bị phạt 60 ngày.

Thế nhưng, ngoài việc phạt tiền và ngồi tù thì điều làm ông hối hận nhất đó là sau những lần vi phạm, ông sẽ phải từ bỏ giấc mơ nhập tịch Mỹ.

Ông C cho biết ông đã thi đậu quốc tịch vào năm 1998 nhưng ‘không cho tuyên thệ’. Sở Di trú treo án với ông rằng nếu trong vòng 10 năm sau đó ông không tái phạm DUI thì sẽ cứu xét lại hồ sơ để cho ông nhập quốc tịch Mỹ.

Nhưng đến năm 2001, ông lại tiếp tục vi phạm luật. Do đó, hồ sơ vào quốc tịch Mỹ của ông đã bị hủy bỏ hoàn toàn.

“Suốt đời tôi sẽ không có quốc tịch mà chỉ được thẻ xanh,” ông C nói.

Không chỉ mất quyền nhập tịch Mỹ, ông C còn đứng trước nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ sau lần vi phạm thứ 5. Theo ông C kể lại, sau lần vi phạm năm 2007, toàn án bắt ông ký vào bản cam kết trong vòng 10 năm không tái phạm, nếu không sẽ bị trục xuất khỏi nước Mỹ.

“Tôi rất sợ, cho nên tôi phải đợi sau đó 10 năm mới dám thi lấy bằng lại,” ông nói và cho biết ông mới lấy bằng lái xe lại vào năm 2017 và kể từ năm 2007 cho đến nay, ông không dám tái phạm.

Ông C là một điển hình tiêu biểu cho những trường hợp phải gánh chịu hậu quả nặng nề vì lái xe khi uống rượu tại Mỹ. Mọi người thường có tâm lý chủ quan khi nghĩ rằng đen đủi lắm mới bị bắt. Nhưng chính hành vi ấy mới làm số ca tử vong khi tham gia giao thông tăng cao.

Quy định xử phạt về hành vi lái xe khi uống rượu tại Mỹ

Hành vi lái xe khi uống rượu tại Mỹ bị xử phạt rất nghiêm khắc
Hành vi lái xe khi uống rượu tại Mỹ có thể bị phạt tù và trục xuất

Mỗi bang ở Mỹ sẽ có quy định về mức phạt nồng độ cồn khác nhau. Nhưng điểm chung là mức phạt đối với lỗi này đều rất cao thậm chí là ngồi tù và mất đi một vài quyền công dân như sở hữu vũ khí tự vệ, bầu cử…

  • Xử phạt nghiêm khắc

Theo luật giao thông chung ở Mỹ, chỉ cần đo được nồng độ cồn ở mức 80 miligram/100 ml máu trở lên sẽ bị khép vào tội lái xe dưới tác động của chất kích thích – Driving Under the Influence (DUI).

Nếu là lần đầu tiên vi phạm, người lái cần trả số tiền phạt từ 300-1000 USD (tương đương 7-23 triệu đồng), từ lần thứ 2 trở đi sẽ là 5.000 USD trở lên (tương đương 116 triệu đồng).

Không những thế, những người vi phạm DUI thì chủ xe sẽ phải trả phí bảo hiểm xe gấp 2-3 lần, thậm chí gấp 5 lần mức bảo hiểm thông thường. Như vậy nếu mức hàng tháng bạn đóng là 100 USD, bạn sẽ phải đóng thành 300-500 USD/tháng, tức 3.600-6.000 USD/năm cho mỗi xe mang tên bạn.

Ngoài ra người vi phạm lỗi lái xe khi uống rượu tại Mỹ sẽ phải đống khoản tiền 300- 500 USD để học khóa ý thức khi tham gia giao thông với các kỳ thi khắt khe.

  • Có thể ngồi tù và bị trục xuất

Khi nồng độ cồn trong người đạt 0,08 độ, lập tức bạn sẽ bị còng tay và bị đưa đi giam giữ trong vòng 24 tiếng đồng hồ như một phạm nhân chính thức.

Lái xe khi uống rượu tại Mỹ

Nếu vi phạm lỗi lái xe khi uống rượu tại Mỹ lần đầu, bạn có thể bị giam 1 tuần; vi phạm lần thứ hai trong 5 năm sẽ là 30 ngày, còn nếu tái diễn lần thứ 3 thì khung hình sẽ là 120 ngày là ít nhất.

Từ lần thứ 3 trở đi, bạn sẽ bị coi như là tội phạm, bị tước một số quyền công dân cơ bản như bầu cử hoặc sở hữu vũ khí tự vệ

Nếu chẳng may bạn lái xe trong lúc say rượu và lỡ gây tai nạn chết người thì chắc chắn sẽ bị kết tội cố sát. Bên cạnh đó, những người tái phạm thêm một lần nữa về việc lái xe khi có rượu cũng có nguy cơ bị tòa án Mỹ ra lệnh trục xuất và sạt nghiệp.

Những người tái phạm DUI không chỉ bị xử lý nghiêm bởi luật pháp, mà còn bị đánh giá tư cách và ý thức rất tệ trong cộng đồng.

Việc quy định về xử phạt hành vi lái xe khi uống rượu tại Mỹ rất nghiêm ngặt. Nhưng đây là biện pháp cần thiết để giảm tình trạng tai nạn giao thông tại Mỹ.

Bảo An – Báo Mỹ

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...