Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Người Mỹ gốc Việt ở California bị bủa vây bởi COVID-19
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người Mỹ gốc Việt ở California bị bủa vây bởi COVID-19

Người Mỹ gốc Việt bị bửa vây bởi đại dịch COVID-19
Cộng đồng người Việt tại hạt Santa Clara bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở California đang chịu nhiều tổn thất từ đại dịch COVID-19. Tờ báo Los Angeles Times của Mỹ đã đăng tải một bài viết với chủ đề ” Dịch COVID-19 đã bao vây người Mỹ gốc Việt ở vùng vịnh San Francisco”

Trong một bài đăng vào ngày 31/12, Nhật báo Los Angeles Times (Mỹ) đã đề cập đến tình hình đại dịch COVID-19 trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Thung lũng Silicon.

Theo đó, cộng đồng người Việt tại đây bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với nhóm người Mỹ gốc Á khác. Số người dương tính với virus Sars-Cov-2 và tỉ lệ lây nhiễm gia tăng rõ rệt.

Người Mỹ gốc Việt bị bửa vây bởi đại dịch COVID-19
Cộng đồng người Việt tại hạt Santa Clara bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19

Tính từ ngày 1-6 tới 3-12-2020, trong số các nhóm người Mỹ gốc Á ở hạt Santa Clara, người Mỹ gốc Việt chiếm 28% số ca bệnh COVID-19. Đứng thứ 2 là người Mỹ gốc Philippines với 21% số ca nhiễm. Trong khi đó người Mỹ gốc Hoa, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản lại có tỷ lệ nhiễm COVID-19 ít hơn trong cộng đồng gốc Á tại Santa Clara.

Santa Clara là nơi sinh sống của khoảng khoảng 140.000 người gốc Việt. Nhưng nhiều người Việt tại đây khẳng định việc ảnh hưởng của Covid-19 với cộng đồng không rõ ràng.

Anh Huy Tran, thành viên nhóm Bàn tròn Người Mỹ gốc Việt ở Santa Clara cho rằng việc thiếu dữ liệu về các nhóm gốc Á cụ thể khiến cộng đồng của anh khó hiểu hết ảnh hưởng của Covid-19. Ngoài ra nhiều thông tin sai lệch về Covid-19 đang xâm chiếm truyền thông Việt ngữ tại Mỹ..

Huy Tran kể về câu chuyện A về một đôi vợ chồng già gốc Việt ở San Jose sống sót sau khi mắc Covid-19 trên truyền hình địa phương. Phóng viên hỏi họ đã áp dụng những biện pháp phòng dịch nào và họ trả lời rằng đơn giản chỉ súc miệng bằng nước muối, một phương pháp không được xem là có khả năng ngăn ngừa Covid-19. Câu chuyện này đã khiến nhiều người có suy nghĩ sai lệch cùng với sự chủ quan về mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh VOVID-19.

Tuy nhiên, một số tin tích cực cũng được ghi nhận. Trong số đó có việc hạt Santa Clara đã nhận được ít nhất 95.000 liều vắc xin của cả hãng Pfizer/BioNTech và Moderna.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...