Home TIN NƯỚC MỸ Người ủng hộ Trump gây náo loạn chưa từng có tại Washington
TIN NƯỚC MỸ

Người ủng hộ Trump gây náo loạn chưa từng có tại Washington

cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống Mỹ
Hàng nghìn người đổ về thủ đô Washington trước khi Quốc hội chính thức chứng nhận về số phiếu của Đại cử tri đoàn.

Hàng ngàn người ủng hộ tổng thống Trump đã độ bộ về Washington để phản đối kết quả bầu cử. Một số người đã đụng độ với cảnh sát phản ánh tình hình khá căng thẳng tại khu vực trung tâm thủ đô.

Dòng người ủng hộ tổng thống Trump đã đổ bộ về thủ đô Washington trước thời điểm Quốc hội phê duyệt kết quả tổng tuyển cử 2020 vào ngày 6/1. Đây là một cuộc biểu tình thách thức kết quả bầu cử tổng thống có tên gọi “Cuộc biểu tình ủng hộ Trump / Cứu lấy nước Mỹ”.

Dự kiến có khoảng 500.000 người ​​tham dự sự kiện này, trong đó có Proud Boys từng tổ chức các cuộc biểu tình và gây ra các vụ đập phá hồi tháng 11 và 12/2020. Sự kiện này được tổ chức bởi nhóm ủng hộ ông Trump có tên “Women for America First” (Những người phụ nữ ủng hộ chính sách “Nước Mỹ trước tiên”).

cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống Mỹ
Hàng nghìn người đổ về thủ đô Washington trước khi Quốc hội chính thức chứng nhận về số phiếu của Đại cử tri đoàn.

Những người tham gia biểu tình đã đi dọc các tuyến phố, liên tục vẫy cờ và hô hào khẩu hiệu: “chiến đấu vì ông Trump”. Sự quá khích của những người biểu tình đã buộc cảnh sát địa phương phải sử dụng đến các biện pháp mạnh.

Giới chức Washington D.C cho biết, cảnh sát đã thực hiện hàng loạt vụ bắt giữ, liên quan cuộc biểu tình này. Một số người bị bắt với cáo buộc liên quan đến vũ khí, như mang súng đi biểu tình mà không có giấy phép, sở hữu đạn dược và sở hữu súng không đăng ký. Trong khi đó một số người khác bị bắt vì tấn công một sỹ quan cảnh sát.

Sáng ngày 6/1, đoàn biểu tình đã xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ khi  lưỡng viện đang họp để xác nhận kết quả bầu cử đại cử tri đoàn và tạo nên một cảnh tượng hỗn loạn chưa từng có.

Một phụ nữ đã bị lực lượng hành pháp bắn bên trong tòa nhà và tử vong tại bệnh viện. Ít nhất một thiết bị nổ được phát hiện.

Hàng loạt vụ bắt giữ đã được thực hiện với hành vi tàng trữ vũ khí và đụng độ với cảnh sát

Các cuộc đụng độ xảy ra trước thềm phiên họp chung của Quốc hội Mỹ ngày 6/1 để quyết định ai sẽ là chủ nhân của Nhà Trắng trong 4 năm tới. Mặc dù đại cử tri đoàn trước đó đã xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden nhưng tổng thống Trump và những người ủng hộ ông đã từ chối công nhận kết quả này.

Việc những người ủng hộ ông Trump kéo về thủ đô tham gia cuộc biểu tình được coi là nỗ lực lần cuối nhằm gây sức ép buộc các nhà lập pháp phải đảo ngược kết quả tổng tuyển cử.

Tổng thống Trump cho biết sẽ tham gia cuộc biểu tình bầu cử và có bài phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ mình. Tuy nhiên khi chứng kiến những hệ quả xảy ra, tổng thống Trump đã ngay lập tức đăng video trên Twitter cá nhân và kêu gọi người ủng hộ rời đi.

“Chúng ta phải có sự yên bình. Vì vậy, hãy về nhà. Chúng tôi yêu các bạn, các bạn rất đặc biệt”, ông Trump nói trong viddeo

Bảo An – Báo Mỹ

5 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

TIN NƯỚC MỸ

New York nghẹt thở vì sương khói

Trong nhiều ngày, hình ảnh New York nghẹt thở trong khói mù...

TIN NƯỚC MỸ

Điệp viên hai mang ‘lợi hại nhất’ của FBI qua đời

Một đặc vụ được coi là điệp viên nguy hiểm nhất trong...

TIN NƯỚC MỸ

Tại sao băng Trump rất quan trọng đối với cuộc điều tra tài liệu

Gần 10 tháng sau khi FBI phục hồi hơn 100 tài liệu...

Hơn 1 trong 4 chủ sở hữu nhà ở Mỹ là "nhà nghèo"
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 1 trong 4 chủ sở hữu nhà ở Mỹ là “nhà nghèo”

Theo một nghiên cứu mới, hơn một phần tư chủ nhà ở...