Home TIN NƯỚC MỸ Nhiều bang “mở cửa”, Mỹ đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 4
TIN NƯỚC MỸ

Nhiều bang “mở cửa”, Mỹ đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 4

Nhiều bang Mỹ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng
Nhiều bang ở nước Mỹ vội vàng dở bỏ các biện pháp hạn chế, bao gồm đeo khẩu trang nơi công cộng

Bất chấp sự hoành hành của các biến thế virus corona mới, nhiều bang của nước Mỹ đang lên kế hoạch dỡ bỏ các biện pháp hạn chế, bao gồm quy định đeo khẩu trang nơi công cộng. Điều này khiến nước Mỹ đứng trước nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 của Mỹ đang đạt được nhiều tiến triển khả quan với xu hướng giảm các ca nhiễm mới và tiến trình phân phối vaccine COVID-19 trên toàn quốc được đẩy nhanh.

Tuy nhiên trong bối cảnh này nhiều bang đã vội vàng dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, trong đó có quy định đeo khẩu trang. Điều này khiến Mỹ đứng trước nguy cơ về một đợt bùng phát dịch mới.

Trong một thông báo vào ngày 4/3, thống đốc bang Alabama – ông Kay Ivey tuyên bố bỏ các quy định hạn chế vào ngày 9-4 và cho biết đeo khẩu trang sẽ “thuộc trách nhiệm cá nhân và không còn là quy định của chính quyền”.

Nhiều bang Mỹ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng
Nhiều bang ở nước Mỹ vội vàng dở bỏ các biện pháp hạn chế, bao gồm đeo khẩu trang nơi công cộng

Đây là bang mới nhất đưa ra quyết định này. Trước đó 5 bang khác là Texas, Mississippi, Iowa, Montana và Bắc Dakota cũng ra thông báo tương tự.

Ngày 3/3, ông Greg Abbott – Thống đốc bang Texas tuyên bố “Texas mở cửa 100%” và bãi bỏ lệnh đeo khẩu trang bắt buộc trên toàn bang, xóa mọi hạn chế đối với các doanh nghiệp vào ngày 10/3.

Trong khi đó thống đốc Mississippi Tate Reeves thông báo bỏ quy định đeo khẩu trang từ 3-3. “Văn phòng Thống đốc sẽ thoát khỏi công việc bảo mọi người có thể làm gì và không thể làm gì”, ông Reeves tuyên bố.

Lãnh đạo của bang Texas và Mississippi đều đưa ra lý do cho quyết định này là vì số ca nhiễm mới cũng như ca nhập viện vì COVID-19 đã giảm mạnh trong 2 tháng vừa qua. Tuy nhiên ngay trong tuần các lệnh giới hạn được dỡ bỏ thì cả 2 bang đều ghi nhận số ca nhiễm tăng cao.

Nói về quyết định dỡ bỏ biện pháp hạn chế của các bang, giới chức y tế cho rằng “đó là hành động sai lầm” và cảnh báo về nguy cơ sóng lây nhiễm thứ 4 tại Mỹ. Bởi theo thống kê thì tỷ lệ người dân Texas và Mississippi được tiêm chủng vẫn còn rất thấp, chỉ khoảng 7% và 5%.

“Việc nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế và quy định đeo khẩu trang nơi công cộng trong bối cảnh có quá ít người dân được tiêm vaccine mang đến rủi ro vô cùng lớn”, chuyên gia nhận định.

Như vậy tính đến thời điểm này, 6 bang ở trên đã gia nhập cùng 11 bang khác, bao gồm: Alaska, Arizona, Florida, Georgia, Idaho, Missouri, Nebraska, Oklahoma, Nam Carolina, Nam Dakota và Tennessee – vốn chưa từng bắt buộc đeo khẩu trang.

Trong khi đó 34 bang còn lại, cùng với quận Columbia và vùng lãnh thổ Puerto Rico, vẫn yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

>>> Xem ngay: Nhắc đeo khẩu trang và những chuyện “cười ra nước mắt” ở Mỹ

Bảo An – Báo Mỹ

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...