Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Nữ tiến sĩ người Việt ở Mỹ trị khuyết tật giọng nói bằng tơ tằm
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Nữ tiến sĩ người Việt ở Mỹ trị khuyết tật giọng nói bằng tơ tằm

Báo MỹNữ tiến sĩ gốc Việt Anh Hoang vừa cho ra mắt sản phẩm điều trị liệt dây thanh âm có nguồn gốc từ tơ tằm tại thành phố Boston (Mỹ).

Tiến sĩ Anh Hoang là nhà đồng sáng lập – trưởng nhóm nghiên cứu của Công ty Sofregen ở thành phố Boston (Mỹ), là một chuyên gia về công nghệ y khoa, thành danh với sản phẩm protein chiết xuất từ tơ tằm.

Sản phẩm điều trị dây thanh âm do tiến sĩ Hoang phối hợp với nhóm chuyên gia Đại học Tufts phát triển có tên là Silk Voice. Nói về quá trình tạo ra Silk Voice, nữ tiến sĩ gốc Việt chia sẻ, trước đây cô cùng với đội ngũ đã chiết xuất thành công protein tơ tằm thành dạng lỏng, sau đó tiếp tục phát triển sản phẩm dưới dạng tiêm giúp tái tạo mô chết trên da. Năm 2018, sản phẩm này đã được sử dụng trong quân đội Mỹ giúp tái tạo mô da chết cho binh sĩ có vết thương trên mặt hoặc chấn thương phần mềm.

Nhận thấy khả năng tái tạo mô chết hiệu quả của dược liệu có nguồn gốc tơ tằm, Anh Hoang tiếp tục phối hợp với các chuyên gia nghiên cứu ứng dụng protein tơ tằm trong điều trị liệt dây thanh âm và tạo ra sản phẩm Silk Voice.

Nghiên cứu chiết xuất protein trong tơ tằm tại phòng thí nghiệm Đại học Tufts (ảnh trái) và Sản phẩm Silk Voice (phải).

Theo khảo sát của Đại học Tufts, chỉ có 3% bệnh nhân ở Mỹ bị liệt dây thanh âm được điều trị, chứng tỏ một lượng lớn nhu cầu của bệnh nhân hiện vẫn chưa được đáp ứng trong khi các phác đồ điều trị của bác sĩ hiện tại chủ yếu là phẫu thuật xâm lấn hoặc cấy mô mỡ. Các giải pháp này tốn kém chi phí và phức tạp hơn nhiều so với sản phẩm của Anh Hoàng. Trong khi đó, Silk Voice có thể cung cấp một giải pháp xâm lấn ở mức thấp nhất, giúp tái tạo mô dây thanh âm trong thanh quản để cải thiện giọng nói của bệnh nhân bị liệt dây thanh âm. Dự kiến, sản phẩm sẽ có mặt trên thị trường dưới dạng ống tiêm và ống thông sử dụng một lần.

Hiện Silk Voice đã được công nhận sở hữu trí tuệ và được Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt cuối năm 2019. Riêng nữ tiến sĩ người Mỹ gốc Việt cũng đã vinh dự được trao giải thưởng 40 Nhà phát minh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dưới 40 tuổi ở Boston và trở thành một trong những người phụ nữ hiếm hoi thành công trong lĩnh vực y khoa trên đất Mỹ.

Tiến sĩ gốc Việt Anh Hoang.

Được biết trước khi trước khi khởi nghiệp với công ty Sofregen, tiến sĩ Anh Hoang là một trong những gương mặt dẫn đầu nhóm nghiên cứu chuyên phát triển công nghệ chẩn đoán, sàng lọc nhanh mẫu máu nhằm sớm phát hiện tế bào của những loại bệnh ung thư hiếm.

Dây thanh âm là hai nếp cơ nằm ngay vị trí lối vào của đường thở. Khi phát âm, hai nếp cơ khép lại chạm nhau ở đường giữa, rung lên tạo ra âm thanh. Người có dây thanh âm bị liệt sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nói và thở.

Phi Yến/Báo Mỹ

Written by
Nước Mỹ

Just for admin

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...