Home TIN NƯỚC MỸ Phương pháp xét nghiệm COVID-19 mới có thể xoay chuyển tình thế của Mỹ
TIN NƯỚC MỸ

Phương pháp xét nghiệm COVID-19 mới có thể xoay chuyển tình thế của Mỹ

Mỹ công bố phương pháp xét nghiệm COVID-19 mới
Mỹ công bố phương pháp xét nghiệm COVID-19 mới

Tin nước Mỹ – Mỹ vừa công bố phương pháp xét nghiệm nước bọt giúp phát hiện các trường hợp nhiễm COVID-19 một cách nhanh chóng với chi phí thấp. Đây sẽ là bước tiến làm thay đổi toàn diện bức tranh đại dịch tại Mỹ, sau nhiều tháng lao đao vì tình trạng thiếu, muộn xét nghiệm

Phương pháp xét nghiệm nước bọt trực tiếp được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công Yale và có tên gọi là SalivaDirect . Phương pháp SalivaDirect đã được Hiệp hội Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp quyền sử dụng khẩn cấp vào ngày 15/8.

Đô đốc Brett Giroir – một quan chức Mỹ phụ trách lĩnh vực xét nghiệm COVID-19 nhận xét: ” Xét nghiệm Nước bọt Trực tiếp sử dụng cho phát hiện nhanh virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 sẽ là một phương pháp cải tiến có thể thay đổi cuộc chơi. Nó sẽ giúp đối phó với việc khan hiếm nguồn lực xét nghiệm”

Theo các chuyên gia, phương pháp xét nghiệm nước bọt trực tiếp cho kết quả nhanh, chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ. Với phương pháp này mang lại độ chính xác cao, tương tương đương với phương pháp lấy dịch mũi họng truyền thống. Phương pháp mới này sẽ được đưa vào áp dụng trong một vài tuần tới.

Mỹ công bố phương pháp xét nghiệm COVID-19 mới
Mỹ công bố phương pháp xét nghiệm COVID-19 mới

Trong khi các phương pháp xét nghiệm khác đòi hỏi phải có công cụ chuyên biệt thì phương pháp SalivaDirect mới không cần tới các vật dụng lấy dịch hay lấy mẫu máu,.. Sự cải tiến này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình xét nghiệm COVID-19, mặt khác sẽ giảm chi phí một cách đáng kể.

“Chúng tôi đơn giản hóa xét nghiệm để nó chỉ tốn vài USD cho thuốc thử và chúng tôi kỳ vọng các phòng thí nghiệm chỉ lấy chừng 10USD mỗi mẫu”, ông Nathan Grubaugh –  trợ lý giáo sư tại Đại học Yale cho hay.

Ngoài ra, ông Nathan Grubaugh tự tin cho rằng, nếu phương pháp xét nghiệm nước bọt trực tiếp được thực hiện trên toàn quốc thì nước Mỹ sẽ đối phó được đại dịch, thậm chí trước khi vắc xin ngừa COVID-19 ra đời.

Theo số liệu thống kê, số lượng xét nghiệm COVID-19 đang giảm dần tại Mỹ. Sự chậm trễ trong việc nhận kết quả xét nghiệm khiến người dân thêm chán nản. Hiện tại thì nhiều người Mỹ vẫn phải đợi vài ngày để nhận kết quả xét nghiệm.

Nhiều người chờ xét nghiệm COVID0-19 tại Mỹ
Nhiều người chờ để được xét nghiệm COVID0-19 tại Mỹ

Phương pháp mới xuất hiện trong thời điểm nước Mỹ đang phải căng mình chống chọi với COVID-19. Tính đến thời điểm hiện tại thì số ca nhiễm đã lên tới 5,3 triệu người và số ca tử vong vì COVID-19 tại Mỹ đã vượt quá 170.000 người.

Các chuyên gia cảnh báo dịch bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi mùa cúm đang đến gần và nếu người dân không tuân thủ các khuyến cáo y tế thì nước Mỹ có thể chứng kiến “mùa thu tồi tệ nhất” trong lịch sử.

Đại học Yale dự kiến sẽ công khai quy trình của xét nghiệm Nước bọt Trực tiếp để các phòng thí nghiệm có thể theo dõi và tự thực hiện các xét nghiệm của mình.

Bảo An -Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...