Home TIN NƯỚC MỸ Tổng thống Trump nhiễm COVID-19 và những bài học lớn của nước Mỹ
TIN NƯỚC MỸ

Tổng thống Trump nhiễm COVID-19 và những bài học lớn của nước Mỹ

Những bài học cho nước Mỹ trong đại dịch COVID-19

Tin nước Mỹ – Thông tin tổng thống Trump mắc COVID-19 là một lời cảnh tỉnh cho nhiều người Mỹ trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến khó lường và chưa tới 10% người dân nước này có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 .

Ngày 2/10, trong một thông báo đăng lên Twitter, tổng thống Donald Trump đã xác nhận ông và vợ của mình đã có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, sau khi một trợ lý hàng đầu của ông nhiễm virus.

Sau khi thông tin này được đưa ra, nhiều người Mỹ đã trở nên hoang mang và lo lắng khi cuộc bầu cử tổng thống đang trong giai đoạn gấp rút. Tuy nhiên đây là lúc người Mỹ nhận ra mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Những bài học cho nước Mỹ trong đại dịch COVID-19

Các chuyên gia y tế Mỹ khuyến cáo người dân rằng “giờ không phải lúc để hoảng sợ”, mà mỗi người cần nhìn nhận lại và hành động để bảo vệ bản thân và ngăn chặn sự lây lan Covid-19.

“Virus có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai, do đó chúng ta cần phải nghiêm túc, không chỉ bảo vệ bản thân, mà còn cho người xung quanh chúng ta”, tiến sĩ Trini Mathew – chuyên gia bệnh truyền nhiễm và nhà dịch tễ học của Beaumont Health cho biết.

Nước Mỹ hiện tại đang đứng đầu thế giới về dịch bệnh với hơn 7 triệu người nhiễm, trong đó hơn 200.000 người tử vong. Cùng với đó, việc tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ nhiễm COVID-19 đã khiến chúng ta đúc rút được 4 bài học sau:

Tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội

Những biện pháp chống dịch như đeo khẩu trang y tế, giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập đám đông và thường xuyen rửa tay là những biện pháp phòng dịch hữu hiệu. Tuy nhiên, vì những bất đồng trong quan điểm văn hóa, xã hội nên nước Mỹ đã tiếp cận các biện pháp này chậm trễ khiến dịch bệnh lây lan khó kiểm soát.

Các chuyên gia tại Mỹ cũng từng nhận định chính những sai lầm từ giới chức y tế, văn hóa kỳ thị khẩu trang tại Mỹ và chia rẽ chính trị sâu sắc là các yếu tố gây ra tình trạng COVID-19 tồi tệ như hiện nay.

Đeo khẩu trang sẽ giúp phòng ngừa COVID-19 hiệu quả
Đeo khẩu trang sẽ giúp phòng ngừa COVID-19 hiệu quả

Thậm chí tổng thống Donald Trump từng nhiều lần hạ thấp mức độ quan trọng của dịch bệnh để tập trung vào sự phát triển kinh tế. Ông đã nhiều lần coi nhẹ và cho rằng việc đeo khẩu trang là hoàn toàn không cần thiết.

Tuy nhiên, sau những thiệt hại mà nước Mỹ phải gánh chịu sau đợt dịch thì quan niệm về khẩu trang của người Mỹ cũng dần thay đổi.

Tiến sĩ Trini Mathew kêu gọi người dân nên đeo khẩu trang ngay và cố gắng duy trì khoảng cách với mọi người. Đây là thời điểm để mọi người bình tĩnh và cẩn thận hơn về cách đeo khẩu trang cũng như rửa tay.

Bà nói: “Tôi thấy mọi người thường xuyên không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách. Khẩu trang vô tình trượt dưới mũi và chỉ bảo vệ miệng. Bàn tay có thể đã nhiễm bẩn chạm vào khẩu trang”.

Nguy cơ dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn trong mùa cúm

Khi nước Mỹ đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch thì COVID-19 và mùa cúm sắp tới có thể sẽ là “súng 2 nóng” khiến nước này tiếp tục khủng hoảng.

Trong bối cảnh này, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên tiêm phòng vaccine cúm để giảm thiểu tác động của COVID-19. Đặc biệt là đối với những người có nguy cơ nhiễm virus Sars-CoV-2 cao như người cao tuổi, người béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh tim, thận.

cúm mùa sẽ khiến tình hình dịch bệnh tại Mỹ thêm tồi tệ
Tiêm vắc xin cúm mùa để giảm thiểu tác động của COVID-19

Dịch COVID-19 và bệnh cúm mùa đều có cách thức lây truyền giống nhau như qua việc ho, khạc nhổ và hắt hơi khi ở gần nhau trong không gian kín và nơi đông người. Bởi vậy, các biện pháp an toàn được áp dụng với dịch bệnh cũng có tác dụng hiệu quả với bệnh cúm mùa.

Việc xét nghiệm là cần thiết nhưng không nói lên tất cả

Ngay cả khi bạn nhiễm COVID-19 nhưng trường hợp xét nghiệm cho kết quả âm tính giả là điều có thể xảy ra. Kết quả xét nghiệm COVID-19 phụ thuộc vào quá trình phát triển bệnh và thời điểm xét nghiệm.

Bởi vậy dù việc xét nghiệm ban đầu cho kết quả âm tính thì khi xuất hiện các triệu chứng thì việc kiểm tra lại là hoàn toàn cần thiết. Việc xét nghiệm COVID-19 thường chuyên cũng là biện pháp để ngăn chặn lây lan virus từ những người bệnh không triệu chứng.

điểm xét nghiệm virus tại Florida

Nâng cao trách nhiệm mỗi cá nhân

Thời điểm này là lúc mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức bảo vệ bản thân bằng cách thực hiện tốt các chỉ dẫn y tế. Điều nay không chỉ giúp mình tránh được nguy cơ nhiễm dịch mà còn hạn chế tối đa việc lây lan cho những người thân xung quanh mình.

“Mỗi người đều có rủi ro mắc, và chúng ta cần cùng nhau hành động để kiểm soát dịch”, cac chuyên gia khuyến cáo.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...