Home TIN NƯỚC MỸ Trump ký sắc lệnh cấm người Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc
TIN NƯỚC MỸ

Trump ký sắc lệnh cấm người Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc

Trump ký sắc lệnh cấm người Mỹ đầu tư vào Trung Quốc
Sắc lệnh mới của Trump là động thái mới nhất trong nỗ lực tách rời liên kết kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ

Tin nước Mỹ – Trong nỗ lực phân tách thị trường tài chính Mỹ khỏi Trung Quốc, chính quyền tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty nằm trong danh sách có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã ban hành một sắc lệnh nhằm hạn chế người Mỹ đầu tư vào các công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Ông cho rằng việc đầu tư như vậy sẽ mang lại rủi ro lớn cho an ninh quốc gia.

“Trung Quốc đang tìm cách lợi dụng các quỹ đầu tư của Mỹ để thu thập nguồn lực, cho phép phát triển và hiện đại hóa quân đội, tình báo và bộ máy an ninh của họ. Đây là hành vi đe dọa trực tiếp tới lãnh thổ Mỹ và lực lượng Mỹ ở nước ngoài”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trong sắc lệnh được ký hôm 12/11.

Trump ký sắc lệnh cấm người Mỹ đầu tư vào Trung Quốc
Sắc lệnh mới của Trump là động thái mới nhất trong nỗ lực tách rời liên kết kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ

Theo đó, sắc lệnh này sẽ có hiệu lực từ ngày 11/1/2021 và cấm việc mua cổ phiếu hoặc đầu tư vào các thị trường có 31 công ty nằm trong danh sách bị Washington coi là có liên hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc.

Danh sách này bao gồm các công ty công nghệ, công ty sản xuất và cơ sở hạ tầng của Trung Quốc, bao gồm các tập đoàn lớn như tập đoàn truyền thông China Mobile, Tổng công ty Viễn thông Trung Quốc, Huawei, tập đoàn Sinochem, công ty công nghệ Hikvision Hàng Châu, Tổng công ty xây dựng đường sắt Trung Quốc, tập đoàn Inspur và Tổng công ty Công nghiệp Hàng không của Trung Quốc.

“Các khoản đầu tư đang giúp Trung Quốc trực tiếp đe dọa lãnh thổ Mỹ và lực lượng Mỹ ở nước ngoài, trong đó bao gồm phát triển và triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt, vũ khí thông thường tiên tiến, cùng những hoạt động xấu trên không gian mạng nhằm vào nước Mỹ và người dân Mỹ”, sắc lệnh của ông Trump nhận định.

Động thái này của ông Trump cho thấy sự quyết tâm tận dụng thời gian cuối cùng trong nhiệm kỳ để gây áp lực với Trung Quốc. Ngay cả khi ông đang tập trung vào việc thách thức kết quả bỏ phiếu.

Bảo An – Báo Mỹ

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

TIN NƯỚC MỸ

New York nghẹt thở vì sương khói

Trong nhiều ngày, hình ảnh New York nghẹt thở trong khói mù...

TIN NƯỚC MỸ

Điệp viên hai mang ‘lợi hại nhất’ của FBI qua đời

Một đặc vụ được coi là điệp viên nguy hiểm nhất trong...

TIN NƯỚC MỸ

Tại sao băng Trump rất quan trọng đối với cuộc điều tra tài liệu

Gần 10 tháng sau khi FBI phục hồi hơn 100 tài liệu...

Hơn 1 trong 4 chủ sở hữu nhà ở Mỹ là "nhà nghèo"
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 1 trong 4 chủ sở hữu nhà ở Mỹ là “nhà nghèo”

Theo một nghiên cứu mới, hơn một phần tư chủ nhà ở...