Home TIN NƯỚC MỸ Trump nghi ngờ gian lận khi 50.000 lá phiếu bầu cử Mỹ sai thông tin
TIN NƯỚC MỸ

Trump nghi ngờ gian lận khi 50.000 lá phiếu bầu cử Mỹ sai thông tin

50.000 lá phiếu bầu cử tổng thống Mỹ bị sai thông tin nghiêm trọng
Hai phiếu bầu cử tại hạt Franklin bị in thông tin khác nhau

Tin nước Mỹ – Gần 50.000 lá phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020 được phát tại bang Ohio bị phát hiện bị lỗi sai thông tin. Tổng thống Trump cho rằng đây là sai lầm “ngoài tầm kiểm soát” và nghi ngờ về hành vi gian lận bầu cử.

Theo Ủy ban Bầu cử hạt Franklin, bang Ohio xác nhận chính quyền tại đây đã mắc một phải sai lầm nghiêm trọng khi có đến 49.669 cử tri nhận được lá phiếu sai thông tin. Con số này chiếm đến 21% trên tổng số 237.000 phiếu bầu cử được gửi qua đường bưu điện tại hạt này.

Ngày 9/10, Trưởng ban Đối ngoại đảng Cộng hòa ở bang Ohio, Frank LaRose cho biết chính quyền hạt đang cố gắng khắc phục sai sót này bằng cách gấp rút đổi lại phiếu bầu một cách nhanh nhất cho các cử tri. Đồng thời khẳng định nỗ lực khắc phục để đảm bảo cuộc bầu cử được công tâm nhất.

“Điều quan trọng là người dân Ohio có thể yên tâm – chúng ta sẽ có một cuộc bầu cử an toàn, bảo mật và chính xác”, ông LaRose tuyên bố.

50.000 lá phiếu bầu cử tổng thống Mỹ bị sai thông tin nghiêm trọng
Hai phiếu bầu cử tại hạt Franklin bị in thông tin khác nhau

Nguyên nhân sự việc này được cho là do một nhân viên đã thay đổi mã cài đặt của máy xếp phiếu bầu vào bao thư. Điều này đã khiến cho thông tin in trên lá phiếu bị đảo lộn. Một số phiếu bầu ghi sai thông tin ứng cử viên nghị sĩ. Trong khi một số phiếu khác ghi đúng thông tin nhưng lại được gửi đến cử tri ở một khu vực bầu cử khác.

Ủy ban Bầu cử hạt Franklin thông báo từ ngày 9/10 cơ quan này đã bắt đầu quá trình in và xếp phiếu bầu sửa đổi vào phong bì, rồi gửi qua bưu điện. Ngoài ra, cơ quan này sẽ gửi thư giải thích cho các cử tri bị ảnh hưởng.

Bình luận về vấn đề này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho rằng đây là một lỗi “ngoài tầm kiểm soát” và nghi ngờ hành động này có liên quan đến gian lận bầu cử.

Đây không phải là lần đầu tiên tổng thống Trump tỏ ra nghi ngại về hình thức bỏ phiếu qua thư. Ông Trump từng đề nghị hoãn bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 vì lo ngại trước nguy cơ gian lận phiếu bầu.

“Với việc bỏ phiếu qua thư trên diện rộng (không phải bỏ phiếu vắng mặt), 2020 sẽ là cuộc bầu cử không chính xác và gian lận nhất trong lịch sử. Đó sẽ là một sự bẽ bàng đối với nước Mỹ. Hoãn bầu cử cho đến kho người dân có thể bỏ phiếu một cách phù hợp, an ninh và an toàn”, ông Trump viết trong một bài đăng trên Twitter.

Tuy nhiên, đề nghị này của Trump đã vấp phải nhiều sự phản đối và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn sẽ tiếp diễn vào 3/11 sắp tới.

Vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cuộc bầu cử năm nay sẽ có 2 hình thức bỏ phiếu gồm: bỏ phiếu trực tiếp tại các văn phòng ủy ban và bỏ phiếu từ xa qua bưu điện. Năm nay cũng là năm mà Mỹ ghi nhận số lượng cử tri đăng ký bỏ phiếu từ xa lớn chưa từng có. Chỉ riêng bang Ohi, năm nay đã có đến 2.154.235 đơn đăng ký bỏ phiếu từ xa, trong khi cuộc bầu cử năm 2016 chỉ ghi nhận 1.091.188 đơn.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...