Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Chủ tiệm nail gốc Việt tại Mỹ biểu tình đòi mở cửa
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Chủ tiệm nail gốc Việt tại Mỹ biểu tình đòi mở cửa

(Báo Mỹ) – Các chủ tiệm làm móng gốc Việt tại California, Mỹ đã tổ chức biểu tình đòi chính quyền bang cho phép họ mở cửa làm ăn trở lại sau khoảng thời gian thi hành lệnh giãn cách xã hội do dịch Covid-19.

NBC đưa tin, các chủ cửa hàng gốc Việt và nhân viên tiệm nail ở Westminster, bang California hồi đầu tuần đã tổ chức biểu tình phản đối giới chức bang California không cho phép họ mở cửa làm ăn trở lại.

Những người biểu tình đã tập trung tại khu trung tâm thương mại Asian Garden, kêu gọi các quan chức bang đưa họ vào kế hoạch cho mở cửa kinh doanh trở lại trong tuần này. Họ đã đóng cửa cơ sở làm ăn từ tháng 3 theo lệnh của chính quyền địa phương nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan.

“Việc mở cửa lại các tiệm nail đã bị trì hoãn nghiêm trọng”, Christie Nguyen, chủ tiệm Studio 18 ở Tustin, cho biết.

“Các tiệm làm tóc, mát xa, phòng tập gym, quán bar đều đang chuẩn bị mở cửa trở lại. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, chúng tôi đã chuẩn bị thiết bị bảo hộ cá nhân và giờ đây mua khẩu trang, tấm che mặt cùng với hàng loạt phương án đảm bảo an toàn khác. Chúng tôi cảm thấy đây là thời điểm để mở cửa lại và chúng tôi không hiểu vì sao vẫn chưa được mở cửa”, Nguyen nói.

Thống đốc California Gavin Newsom tháng trước nói rằng nguồn gốc lây lan cộng đồng Covid-19 ở bang này là từ một tiệm nail.

Tuy nhiên, Nguyen cho hay các quan chức y tế California tuần trước nói họ không thể chứng minh được tuyên bố trên.

“Họ (chính quyền) không sửa lại phát ngôn một cách công khai. Chúng tôi muốn mở cửa lại càng sớm càng tốt. Mỗi ngày đóng cửa là mỗi ngày các tiệm nail thêm khó khăn trong việc trụ vững”, Nguyen nói.

Một số chủ tiệm nail cho rằng bình luận của ông Newsom có thể làm gia tăng quan điểm tiêu cực về người gốc châu Á vì dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc. Hầu hết các chủ tiệm nail ở Westminster đều do người gốc Việt làm chủ.

Một phát ngôn viên của ông Newsom cho hay họ vẫn đang trao đổi với các bên liên quan để bàn bạc về thời điểm mở cửa trở lại.

Giám sát viên quận Cam Lisa Bartlett cho biết các tiệm nail khá đặc biệt và những thách thức về giãn cách xã hội trong các cửa tiệm kiểu này lớn hơn nhiều so với tiệm làm tóc.

“Trong tiệm làm tóc, người được phục vụ sẽ quay lưng lại với người phục vụ trong suốt thời gian. Tại tiệm nail, gần như 2 người sẽ đối mặt nhau trong hàng giờ và đó là khoảng cách gần. Và các nhân viên cũng chạm vào tay hành khách và các dụng cụ phải đảm bảo được khử trùng.

Cựu Thượng nghị sĩ bang Janet Nguyen cho biết bà đang mở một cuộc vận động trực tuyến kêu gọi mở cửa lại các tiệm nail, nhấn mạnh việc tiếp tục đóng cửa sẽ “khiến cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở California kiệt quệ vì họ dựa vào doanh thu từ công việc này để nuôi sống gia đình”.

>> Xem thêm: Người Việt ở Mỹ nói gì về lệnh nhập cư của Trump?

Theo Dân Trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...