Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Kỳ lạ ngôi chùa Việt an toàn trong hỏa hoạn tại California, Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Kỳ lạ ngôi chùa Việt an toàn trong hỏa hoạn tại California, Mỹ

Đám cháy dừng dưới chân khu vực tượng Bồ-tát Quan Âm Chuẩn Đề trong sân chùa

Bang California của Mỹ đang phải hứng chịu mùa cháy rừng kinh khủng nhất lịch sử với hơn 6 người tử vong và hàng nghìn người phải sơ tán khẩn cấp. Trong bối cảnh hàng ngàn km2 bị thiêu rụi thì một ngôi chùa Việt ngụ tại thành phố Vacaville – nơi bị ảnh hưởng nặng nhất bang California lại nguyên vẹn hoàn toàn

Theo công bố được đưa ra, thành phố Vacaville là nơi bị thiệt hại trầm trọng nhất tron vụ hỏa hoạn lớn chưa từng có tại bang California.

Tuy nhiên, một kỳ tích xảy ra, đó là Trung tâm tu học Phổ Trí, một ngôi chùa Việt tọa lạc tại số 7233 Pleasants Valley Road, thành phố Vacaville, trên diện tích 5 mẫu Anh lại vẫn còn nguyên vẹn, không bị thiêu rụi bởi các ngọn lửa dữ dội.

Trung tâm tu học Phổ Trí được thành lập vào năm 2012 bởi TT.Thích Từ Lực. Đây là nơi tu học cho tăng thân Việt – Mỹ. Chùa được thành lập với tâm nguyện giới thiệu Phật pháp đến cộng đồng người Mỹ ở nơi đây, chư Tăng Ni trách nhiệm hướng dẫn Phật tử người Việt cũng như người Mỹ chuyên hành trì kinh điển Đại thừa, bên cạnh việc tổ chức thuyết giảng, thực hành thiền Chánh niệm theo phương pháp Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Đám cháy dừng dưới chân khu vực tượng Bồ-tát Quan Âm Chuẩn Đề trong sân chùa

Theo cư sĩ Võ Văn Tường – người được biết tới là nhà nhiếp ảnh sở hữu kho tư liệu quý và đồ sộ về chùa Việt khắp các miền trong nước cũng như hải ngoại cho biết, khi ngon lửa bùng lên, Sư cô Thích nữ Phổ Tường cùng 2 vị Ni đang làm Phật sự tại đây đã phải di tản theo khuyến cáo của chính quyền.

Khi bão lửa được khống chế, mọi người quay lại và thấy ngôi chùa vẫn nguyên vẹn giữa các dấu tích cháy xung quanh.

Cư sĩ Võ Văn Tường chụp ảnh cùng các phật tử tại Trung tâm tu học Phổ Trí

“Bão lửa dữ dội đã thiêu cháy các nhà chung quanh, chuồng ngựa phía trước chùa, rừng cây sau chùa, hàng rào chùa… và dừng lại dưới chân tượng Bồ-tát Quan Âm Chuẩn Đề và Bồ-tát Địa Tạng ở sân chùa. Ngôi chánh điện, trai đường, tăng xá và vườn tượng La-hán vẫn còn nguyên; hoa trái vẫn nở đẹp trong vườn chùa”, cư sĩ Võ Văn Tường thuật lại.

Hình ảnh ngôi chùa vẫn nguyên vẹn sau đám cháy

Ngày 22/8, tổng thống Trump đã ký phê duyệt, tuyên bố nạn cháy rừng trở thành thảm họa lớn tại bang California. Đây được coi là trận cháy rừng tồi tệ nhất, gồm trận cháy lớn thứ hai và 3 trong lịch sử bang California.

Theo thống kê, dã có hơn 7.012 vụ cháy rừng tại bang California của Mỹ kể từ đầu năm 2020 tới nay. Các vụ cháy rừng này đã thiêu rụi hơn 607.028 hécta. Trong khi đó, vào thời điểm này năm ngoái chỉ ghi nhận khoảng 4.292 vụ với diện tích cháy khoảng 22.662 hécta.

Thống đốc bang California Gavin Newsom cho biết chỉ riêng trong tuần qua, hơn 14.000 lính cứu hỏa và 2.400 trang thiết bị chữa cháy đã được huy động khống chế 625 đám cháy trên toàn bang. Hỏa hoạn thiêu rụi tổng diện tích lớn gấp 3 lần diện tích thành phố Los Angeles.

Bảo An –  Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...