Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ: Biểu tình liên tiếp sau vụ việc người đàn ông bị cảnh sát ghì chết
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Biểu tình liên tiếp sau vụ việc người đàn ông bị cảnh sát ghì chết

Protesters gather at the scene where George Floyd, an unarmed black man, was arrested by police officers before dying in hospital in Minneapolis, Minnesota, U.S. May 26, 2020. REUTERS/Eric Miller

Tin tức nước Mỹ – Người dân ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, biểu tình đêm thứ hai đòi công lý cho một người đàn ông thiệt mạng sau khi bị cảnh sát ghì cổ khống chế.

Tối 27/5, cảnh sát Mỹ gấp rút triển khai lực lượng xung quanh Phân khu Cảnh sát thứ ba, thành phố Minneapolis, bang Minnesota, nơi các sĩ quan bị cáo buộc giết George Floyd, một người đàn ông da màu 46 tuổi.

Họ tiếp tục đêm thứ hai đối mặt với số người tham gia biểu tình đòi công lý cho Floyd ngày càng đông.

Cuộc biểu tình trở nên căng thẳng vào ban đêm khi cảnh sát và người biểu tình đụng độ. Cảnh sát trưởng thành phố Minneapolis, Medaria Arradondo, cảnh báo những người biểu tình hãy giữ hòa bình.

Người biểu tình ném đá, chai lọ vào cảnh sát và tập trung bên ngoài nhà của Mike Freeman, quan chức hạt Hennepin, và Derek Chauvin, sĩ quan đã ghì đầu gối lên cổ Floyd. Lực lượng cảnh sát phải sử dụng đạn cao su, đạn hơi cay và bom khói để ngăn đám đông.

Một cuộc biểu tình nhỏ hơn, ít hỗn loạn hơn, cũng diễn ra tại Đại lộ Chicago và Phố E. 38, nơi Floyd qua đời. Đám đông liên tục hô: “Cả 4 người họ đều phải bị bắt”, “Họ đáng lẽ phải ngồi tù ngay sau 10 phút xảy ra sự việc”.

Floyd bị 4 cảnh sát da trắng khống chế hôm 25/5 do cáo buộc liên quan đến một vụ giả mạo chữ ký. Một sĩ quan đã ghì chặt đầu gối lên cổ Floyd vài phút, trong khi anh liên tục cầu xin: “Tôi không thể thở nổi”. Floyd sau đó tử vong.

Những sĩ quan cảnh sát liên quan đến sự việc đã bị Sở Cảnh sát Minneapolis sa thải.

Gia đình Floyd cũng kêu gọi buộc tội giết người đối với họ. Luật sư tiết lộ sĩ quan đã ghì chặt chân trên cổ Floyd suốt 8 phút.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) cùng giới chức thực thi pháp luật của bang đang điều tra sự việc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi cái chết của Floyd là “đau buồn và bi thảm”, cho biết ông đã yêu cầu FBI phối hợp Bộ Tư pháp vào cuộc điều tra và khẳng định “công lý sẽ được thực thi”.

Thị trưởng thành phố Minneapolis Jacob Frey cho biết ông không thể hiểu tại sao viên cảnh sát ghì chặt đầu gối lên cổ Floyd cho đến khi anh lịm đi vẫn chưa bị bắt.

“Tại sao người đàn ông giết George Floyd chưa phải ngồi tù? Nếu bạn hay tôi làm điều đó, chúng ta bây giờ đã ở sau song sắt rồi. Dựa trên những gì tôi thấy, sĩ quan đó nên bị buộc tội”, Frey nói.

Ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden lên tiếng kêu gọi FBI cần điều tra kỹ lưỡng sự việc. Trong khi Thượng nghị sĩ Dân chủ Kamala Harris gọi hành động ghì đầu gối lên cổ Floyd là “tra tấn”.

Các cuộc biểu tình đòi công lý cho Floyd gợi lên ký ức về các cuộc bạo loạn ở Ferguson, bang Missouri, năm 2014, sau khi một sĩ quan cảnh sát bắn chết một thanh niên người Mỹ gốc Phi bị nghi ngờ là cướp.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...