Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Người Mỹ gốc Việt chiếm hơn 8,5% trong các vụ tấn công người gốc Á
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người Mỹ gốc Việt chiếm hơn 8,5% trong các vụ tấn công người gốc Á

Người Mỹ gốc Việt chiếm hơn 8,5% trong các vụ tấn công người gốc Á

Theo thống kê, có hơn 3.800 vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay. Trong đó số nạn nhân gốc Việt chiếm hơn 8,5%.

Theo báo cáo của Stop Asian American Pacific Islander (AAPI), một tổ chức tổng hợp hàng đầu về các vụ việc chống lại người Mỹ gốc Á khi diễn ra đại dịch COVID-19 cho biết kể từ 19/3/2020 tới nay đã có gần 3.800 vụ tấn công kỳ thị nhằm vào người Mỹ gốc Á.

Trong đó có 8,% nạn nhân là người gốc Việt, 14,8% là người gốc Hàn Quốc và chiếm tỷ lệ bị kỳ thị, tấn công cao nhất là người gốc Trung Quốc với 44,2%.

Người Mỹ gốc Việt chiếm hơn 8,5% trong các vụ tấn công người gốc Á
Tình trạng phân biệt chủng tộc nhắm vào người gốc Á tăng cao kể từ khi đại dịch bùng phát

Các hình thức kỳ thị bao gồm né tránh, tấn công thân thể, quấy rối trực tuyến tới các vi phạm quyền công dân. Bên cạnh đó, còn một hình thức kỳ thị khác gây tác động mạnh mẽ đến tinh thần của người Mỹ gốc Á đó là sự lăng nhục và xua đuổi.

Chị Hong Le là một người gốc Việt sống tại bang California, Mỹ. Sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng chị vẫn trở thành nạn nhân của vấn nạn này.

“Đó là vào tháng 8 năm ngoái khi tôi đang ở trong một nhà hàng ở thành phố Los Angeles. Một người đàn ông tới gần, đưa cho tôi danh thiếp của anh ta và mời tôi ăn trưa. Tôi lịch sự từ chối thì anh ta giật lại danh thiếp và nói “Cút về châu Á đi”. Khoảng 2 phút tiếp theo anh ta chửi bới tôi bằng những lời lẽ thù hận. Khi một nhân viên cảnh sát đến, anh ta nói việc này vẫn thường xuyên diễn ra và rất bình thường, đây không phải là hành vi tội phạm nên không cần làm báo cáo với cảnh sát”, chị Hong Le chia sẻ.

Bức xúc vì hành vi của người đàn ông lạ mặt cùng với sự thất vọng đối với cách giải quyết của cảnh sát, chị Le đã chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội. Câu chuyện nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Cảnh sát Los Angeles sau đó cũng đã lên tiếng xin lỗi và cam kết sẽ hành động để chống lại những hành vi tấn công do thù hận

Nhiều chủ tiệm nail gốc Việt tại Mỹ nhận thư đe dọa và xúc phạm
Bức thư đe dọa được tài khoản iamjack3d chia sẻ

Hay mới đây là vụ hàng loạt tiệm nail gốc Việt ở Mỹ nhận thư nặc danh đe dọa với nội dung phân biệt chủng tộc, chửi rủa và đe dọa. Những bức thư này được gửi tới nhiều địa chỉ khác nhau nhưng cùng chung một nội dung đó là “yêu cầu người gốc Á phải rời khỏi nước Mỹ”.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...